Trẻ 2 tuổi đã dậy thì

Chị Hòa ở Vĩnh Phúc không tin vào mắt mình khi tắm cho con trai 2 tuổi, thấy dương vật cậu bé phát triển như trẻ lên 10. Bé nói giọng ồm ồm, mặt già trước tuổi.

Chị Hòa đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ khám, xét nghiệm và kết luận con chị dậy thì sớm giả do tăng sản thượng thận bẩm sinh.

Con gái chị Đoàn Mai Linh mới ba tuổi đã xuất hiện kinh nguyệt. Thấy con chảy máu, chị nghĩ là do ngã, nhưng sau ba lần như vậy, chị thực sự hoảng hốt. Xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, lượng hormone sinh dục nữ và tuổi xương của bé tăng cao. Bé dậy thì sớm nên phải dùng thuốc tiêm hằng tháng nhằm hạn chế tiết hormone nữ.

Theo phó giáo sư Nguyễn Thị Hoàn (Trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền), tỷ lệ trẻ dậy thì sớm hiện tăng gấp đôi so với trước. Mỗi tuần, có 10 đến 20 trẻ đến đây khám vì nguyên nhân này.

Có thể tử vong

Thạc sĩ Bùi Phương Thảo (Phó trưởng khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền) phân tích, khi dậy thì sớm, trẻ chưa nhận biết được xung quanh nhưng cơ thể phát triển như người trưởng thành. Điều này làm trẻ xấu hổ, lo lắng, dẫn đến buồn rầu, dễ cáu, gây gổ, có biểu hiện lệch lạc tình dục. Nhiều trẻ không chia sẻ với bố mẹ, các bé gái dễ bị xâm hại tình dục.

Theo bà Thảo, nguyên nhân dậy thì sớm thường là do u não và tổn thương não, bé nam gặp nhiều hơn nữ. Các trường hợp dậy thì sớm giả thường do các bệnh lý gây tăng tiết hormone sinh dục như u nang buồng trứng, u vỏ thượng thận, u tinh hoàn hay một số bệnh di truyền.

Dù dậy thì sớm thật hay giả, các bé đều có tuổi xương phát triển hơn bình thường. Lúc trưởng thành, trẻ sẽ bị lùn. Dậy thì sớm thật do u vỏ thượng thận dễ di căn và dẫn đến tử vong.

Có thể hạn chế ảnh hưởng của bệnh nếu phát hiện và điều trị sớm. Cần cân nhắc các khối u khi phẫu thuật để tránh di căn dẫn đến tử vong. Đối với việc tăng tiết hormone sinh dục, cần dùng thuốc để hạn chế quá trình dậy thì cho trẻ. Trẻ cần tiêm thuốc định kỳ, tái khám và có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc xem TV hoặc sử dụng máy vi tính nhiều sẽ thúc đẩy quá trình dậy thì. Các đồ ăn nhanh, nhiều chất bổ cũng có thể là nguyên nhân gây dậy thì sớm. Các chuyên gia nghiên cứu tâm sinh lý chỉ ra rằng, xã hội phát triển, mức sống tăng cao, trẻ được chăm sóc tốt và hình ảnh bạo lực, tình dục xuất hiện dày đặc trên TV cũng đẩy nhanh quá trình này.

Theo: 
Báo Đất Việt
Url: 
http://mevabe.net/News/vi-VN/Detail/2008/1
Từ khóa: 
Chuyên mục: