An toàn khi chở bé bằng xe máy

Hàng ngày, bạn có thể bắt gặp không ít những cảnh tượng nguy hiểm khi trẻ cùng bố mẹ tham gia lưu thông trên đường bằng phương tiện xe máy. Hãy cẩn thận hơn khi chở bé trên đường, đừng để tai nạn xảy ra mới hối tiếc.

Đa số phụ huynh thường chỉ quan tâm đến vấn đề sức khoẻ, thậm chí còn mê tín dị đoan, sợ con bị ma quỷ bắt mất mà bỏ qua yếu tố an toàn. Trẻ từ vài tháng đến một tuổi thường được bọc trong chăn, khăn lông, bịt kín mặt và giữ chặt trên tay mẹ. Thế nhưng, chỉ cần xảy ra va quệt, trẻ có thể tuột khỏi tay và ngã xuống đường.
 

Nhiều người lại xem việc cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi ngồi một mình ở phía sau xe máy là bình thường. Trước khi tăng ga, họ chỉ dặn đúng một điều: "Con nhớ phải ôm chặt mẹ (bố) nhé!”.

Một số lưu ý khi cho trẻ tham gia lưu thông

Bằng việc phó mặc sự an toàn của con trẻ, bạn đã đặt con mình vào nguy hiểm, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Cánh tay bé xíu của các thiên thần nhỏ ấy làm sao bảo vệ được bản thân khi có va chạm giao thông? Phải chăng đến khi tai nạn xảy ra, chúng ta mới ước gì mình đã cẩn thận hơn.?

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi di chuyển bằng xe máy, bạn phải ghi nhớ những điều dưới đây:

-Tuyệt đối không để trẻ ngồi một mình ở yên sau, vì trẻ nhỏ thường hiếu động, khó ngồi yên nên rất dễ xảy ra tai nạn.

- Đối với trẻ từ một tuổi trở xuống, nên dùng đai để cố định trẻ khi lưu thông trên đường. Nếu không, bạn có thể dùng khăn vải làm thành một túi đeo chéo để giữ chặt con. Bạn cần ôm con gọn trong lòng, không để chân hoặc đầu trẻ thò ra ngoài tránh xe cộ va quệt chúng. Bạn không muốn con bị gãy tay, chân hoặc chấn thương sọ não chứ?

- Nếu con bạn từ ba tuổi trở lên, bạn nên cho bé đội mũ bảo hiểm khi ra đường. Đặt trẻ ngồi giữa cha mẹ, bạn giữ chặt bé bằng hai tay và không cho con ló đầu ra ngoài.

- Không để trẻ đứng trên xe với bất cứ lý do nào.

- Nếu cho trẻ ngồi trước, bạn nên chọn ghế có đai thắt an toàn và phần chân bắt dính với xe máy. Không nên chọn loại ghế mây, chỉ đặt hờ trên xe.
 

Chơi Cùng Bé - Website chăm sóc baby và gia đình trẻ
Từ khóa: 
URL: 
http://www.webtretho.com/home/news/view/20532/2009/11/an-toan-khi-cho-be-bang-xe-may.htm

Tin mới nhất