Tiếng khóc đầu tiên của con quan trọng như thế nào?

Khi bé con của bạn vừa chào đời, bạn muốn được nhìn thấy con, được ôm con, nhưng trước hết, cả bạn và bác sỹ đều trông chờ tiếng khóc đầu tiên của bé.

Con khóc nhưng những người xung quanh lại cười vì đó là dấu hiệu giúp mọi người thở phào nhẹ nhõm, biết rằng phổi của bé có thể hoạt động bình thường và khỏe mạnh. Lần đầu tiên gào khóc cũng là lần đầu tiên con và tất cả mọi người có thể kiểm tra hai lá phổi nhỏ của bé.

Thực tế là các em bé đã “luyện tập” động tác khóc từ trước khi được sinh ra, như thể bằng bản năng của mình con đã biết việc làm này sẽ giúp nở phổi. Khi còn trong bụng mẹ, con lấy oxygen vào cơ thể qua nhau thai – cuống rốn, nhưng vào thời điểm rời tử cung của mẹ, bé phải tự lực cánh sinh. Bản năng tự nhiên khiến chúng ta buộc phải thở nếu không thì sẽ chết; vậy nên con bạn làm điều duy nhất bé có thể làm, khóc thật to cho phổi được nạp đầy không khí, và lần đầu tiên phổi được nở ra hết khả năng của mình. Tiếng khóc đầu tiên của con không chỉ là tiếng thở, mà còn có tác dụng như một “cú huých” kích thích 2 lá phổi nhỏ, giúp loại bỏ những chất dịch còn lại trong phổi, mũi hoặc miệng của mình.

Đó là lý do tại sao không lâu sau khi con ra đời, bác sỹ sẽ đánh giá khả năng thích ứng với thế giới ngoài tử cung qua tiếng khóc của con. Và thỉnh thoảng con có thể cần được giúp đỡ một chút.

(Ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet)

Bác sỹ làm gì để giúp con?

Tiếng khóc lớn và đầy sức sống của con là bằng chứng đầu tiên cho thấy bé có thể sống sót được ở ngoài tử cung của mẹ, nên bác sỹ sẽ làm những gì có thể để bé khóc được trong vòng vài giây sau sinh. Trước đây, bác sỹ thường nắm chắc và úp bé nằm sấp lại, vỗ nhẹ. Hành động này sẽ giúp mở đường thở và khiến bé hơi bị sốc một chút xíu để phải “lên tiếng” – đây hoàn toàn không phải hành động ác độc khiến bé bị đau mà được thực hiện cẩn trọng, với kinh nghiệm.

Tuy nhiên, biện pháp này đã có thể được thay thế bằng phương pháp khác nhanh gọn hơn. Nếu bé không tự khóc, bác sỹ sẽ hút sạch phổi và họng của bé và lau người bé thật nhẹ nhàng bằng khăn. Sự tác động nho nhỏ này tạo nên vừa đủ sự kích thích với làn da rất nhạy cảm của con để kích thích bé khóc.

 

Chơi Cùng Bé - Website chăm sóc baby và gia đình trẻ
URL: 
http://mecon.vn/cham-be/tieng-khoc-dau-tien-cua-con-quan-trong-nhu-the-nao/

Tin mới nhất