Thai kỳ

Không phải bà bầu nào cũng có chiếc bụng giống nhau. Có người bụng to, nhỏ, cao, thấp khác nhau và đó là cả một câu chuyện vui về việc nhìn bụng đoán giới tính thai nhi. Những điều dưới đây là sự thật đáng bất ngờ về chiếc bụng bầu của các thai phụ: Kích thước Kích thước của bụng là điều không thể đoán trước được và chịu ảnh hưởng nhiều bởi nhau thai, việc tăng cân, độ khỏe của cơ bắp vùng bụng và số lượng nước ối mà bà bầu sản xuất ra

Đó là thời gian 3 tháng cuối thai kỳ và 12 tháng sau khi sinh. Nếu người mẹ biết cách tác động thì sẽ có tác dụng rất tốt trong việc phát triển trí não, giúp trẻ thông minh hơn về sau. Người mẹ nào cũng muốn con mình sinh ra phải thông minh nhưng làm gì để đạt mục đích này thì họ thường lúng túng. Đó cũng là lý do khiến gần đây những tranh luận về “Phát triển trí não ngay từ khi mang thai” và “Di truyền có phải là yếu tố duy nhất quyết định trí thông minh của trẻ?” thu hút sự quan tâm của đông đảo bà mẹ trẻ mang thai.

Nguy cơ của cúm A/H1N1 với người có thai, cho con bú thế nào? dùng thuốc kháng cúm (Tamifflu, relenza) có an toàn không? trả lời được câu hỏi này sẽ định hướng đúng, kịp thời... trong điều trị cúm cho các đối tượng này. Nguy cơ của cúm và cúm A/H1H1 trên người mang thai

Điều quan trọng nhất mà mọi phụ nữ đều cảm nhận được là cơ thể bạn thật tuyệt diệu vì đã sinh ra được một em bé đáng yêu. Nhưng bên cạnh đó cơ thể bạn lại có những thay đổi nhỏ. Sau đây là 8 trạng thái mà cơ thể bạn không thể trở lại như trước khi sinh con. 1. Trước khi sinh em bé, bạn không bận tâm nhiều khi nghe các bà mẹ chia sẻ rằng vòng một của họ sau khi sinh em bé trở nên xấu xí như “quả mướp” Và bây giờ, khi đã trở thành một người mẹ, bạn đã bắt đầu cảm nhận và thấu hiểu điều này. Thật đáng buồn, đó là sự “xuống cấp” một cách tự nhiên như một quy luật của tạo hóa.

Nhiều phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở xuống, nếu bị sốt phát ban có thể gây dị dạng thai nhi. Bác sỹ Nguyễn Tiến Lâm Trưởng khoa Virus ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở xuống, nếu bị sốt phát ban có thể gây dị dạng thai nhi. Tỷ lệ này có thể lên đến 60%. Gần 2 tháng qua, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận gần 500 bệnh nhân sốt phát ban đến khám và điều trị, trong đó đáng chú ý là nhiều thai phụ nhiễm rubella (Sốt phát ban).

Đường rạn bụng là một đường màu tối chạy dọc giữa bụng của một số phụ nữ mang thai. Thông thường, đường này rộng khoảng một cm và có thể chạy từ xương mỏ ác xuống đến cuối xương cùng. Phụ nữ có làn da sẫm màu thường có đường rạn bụng khi mang thai hơn những phụ nữ khác. Nguồn gốc xuất hiện của đường rạn bụng là sự tăng của các sắc tố melanin trong khi mang thai. Đường rạn bụng thường bắt đầu xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ hai và có thể mất đi sau khi bé được sinh ra vài tháng. Đối với một số phụ nữ thì đường rạn bụng sẽ không hoàn toàn biến mất.

“Dinh dưỡng (DD) sớm” là khái niệm thể hiện sự đảm bảo DD tối tưu ngay từ giai đoạn đầu tiên của chu kỳ vòng đời. Điều này đòi hỏi chăm sóc DD cho phụ nữ trước khi mang thai (thậm chí từ tuổi vị thành niên) và trong thời kỳ mang thai. Tiếp cận DD theo vòng đời, tức là nhấn mạnh tới mối liên quan khăng khít giữa các giai đoạn của cuộc đời về mặt DD. Do đó, chế độ DD hợp lý và lối sống lành mạnh cần được quan tâm ở mọi lứa tuổi. DD quan trọng nhất ở giai đoạn nào của vòng đời?

Ăn cho hai người không có nghĩa là bạn sẽ phải ăn gấp đôi so với bình thường mà nó đơn giản chỉ là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Vậy ăn như thế nào để tốt cho cả hai người? Có phải mang bầu thì phải ăn nhiều gấp đôi Bình thường? Không phải như thế. Đôi khi bạn bị cám dỗ là phải ăn nhiều gấp đôi thì mới đủ dinh dưỡng cho em bé nhưng đó không phải là những gì các bác sĩ khuyên Bà bầu nên làm.