Tâm lý của bố ảnh hưởng đến con nhiều hơn mẹ

Những đứa trẻ có bố luôn ở trong tâm trạng mệt mỏi, buồn chán thì tính tình cũng dễ bị kích động, thậm chí còn có suy nghĩ muốn tự tử.

Một nghiên cứu mới đây cảnh báo những đứa trẻ có bố bị bệnh tâm thần thì lớn lên chúng cũng bị ảnh hưởng trong quá trình phát triển, ví dụ như chúng hay lo lắng, trầm cảm và thậm chí có khi còn mắc chứng nghiệm ngập rượu bia hoặc ma túy. Sức khỏe và tinh thần của người bố có yếu tố quyết định tới sự phát triển tâm sinh lý của trẻ, có nghĩa là trẻ chịu ảnh hưởng tâm lý từ bố nhiều hơn từ mẹ.

Sức khỏe và tinh thần của người bố có yếu tố quyết định tới sự phát triển tâm sinh lý của trẻ

Ngoài ra, trong bản báo cáo đi kèm với các bằng chứng khoa học, các nhà nghiên cứu còn cho rằng, những đứa con trai có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn so với những đứa con gái. Bởi vì con gái thường có nhiều thời gian bên mẹ và thường ảnh hưởng từ mẹ những tính cách cũng như tâm sinh lý. Còn con trai thường được bố “chỉ giáo” nên vai trò của người bố cũng như các ảnh hưởng về nội tâm của bố có ảnh hưởng nhiều đến chúng.

Các chuyên gia ước tính khoảng 2% trong số những người đàn ông thường có triệu chứng lo lắng và những triệu chứng này lại có ảnh hưởng đến thế hệ sau của họ. Những đứa trẻ có ông bố hay buồn bã, đau khổ thì cũng sẽ lớn lên trong tâm trạng và thái độ không thể vui vẻ và hạnh phúc được.

Đặc biệt, ở lứa tuổi thiếu niên, nếu người bố luôn có tâm trạng mệt mỏi thì trẻ em cũng dễ bị kích động, thậm chí còn có suy nghĩ muốn tự tử. Những đứa trẻ có người bố nghiện ngập thì cũng dễ bị ảnh hưởng và lớn lên chúng có nguy cơ nghiện thuốc, rượu và ma túy nhiều hơn.

Giáo sư Paul Ramchandani và Lamprini Psychogiou từ trường Đại học Oxford nhận định, những bé trai thực tế lại dễ bị tổn thương hơn những bé gái, đặc biệt khi chúng còn nhỏ.

Những nhà nghiên cứu khuyến cáo, một số đứa trẻ ảnh hưởng quá nhiều từ tâm lý người bố đến nỗi lớn lên chúng dường như theo đúng khuôn khổ của bố mình và không thể tự phát triển hết khả năng và cũng không nỗ lực trong cuộc sống được. Chính vì vậy, bậc cha mẹ, đặc biệt là những người cha cần phải có tâm sinh lý khỏe cũng như có cuộc sống lành mạnh để làm gương cho con trẻ.

Theo: 
A family
Url: 
http://afamily.channelvn.net/2009050405565
Chuyên mục: 

Bài bình luận

order phentermine 37.5 online - buy phentermine online without rex

order adderall - cheap adderall online no prescription