Tại sao bé lại bị rối loạn tiêu hóa?

Trên các diễn đàn mạng, nhiều phụ huynh phàn nàn hệ tiêu hóa của con mình "có vấn đề nghiêm trọng" mà táo bón, tiêu chảy cấp… là những biểu hiện điển hình.

Một trong những rối loạn tiêu hóa hay gặp nhất và cũng gây đau nhất là táo bón. Táo bón là bệnh lý ảnh hưởng đến tâm lý, thói quen và thể chất của bé. Táo bón lâu dài làm các chất thải, chất độc tích tụ trong ruột bị hấp thu ngược lại làm trẻ bị ảnh hưởng thần kinh, dễ kích thích cáu gắt, quấy khóc hoặc mệt mỏi, biếng ăn. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy rối loạn tiêu hóa do bệnh lý rất ít gặp, đa phần đều do những sai lầm trong quá trình nuôi dưỡng trẻ.

Để nâng đỡ hệ tiêu hóa còn non yếu, để giúp bé hoàn thiện dần chức năng cơ thể mình, các bậc cha mẹ nên lưu ý: Lựa chọn thứa ăn và loại sữa phù hợp.

Hệ tiêu hóa non yếu của trẻ cần phải có thời gian để thích nghi khi dùng sữa mới

Sữa mẹ vẫn được khuyến cáo là tốt nhất cho trẻ. Bú sữa mẹ, các bé ít bị dị ứng, ít bị các bệnh nhiễm trùng đường ruột, ít ốm vặt do kháng thể trong sữa mẹ truyền qua, do đó trẻ cũng ít bị nôn chớ, đau bụng, tiêu chảy hay táo bón như trẻ uống sữa bò. Ngoài ra, sữa mẹ còn đem lại những ích lợi lâu dài cho trẻ cho đến tuổi vị thành niên sau này, trẻ ít bị nhiễm trùng, có chỉ số IQ cao hơn, ít bị tiểu đường và bệnh tim mạch hơn… Khi bà mẹ không đủ sữa, sữa công thức nói chung, là sự lựa chọn thứ hai sau sữa mẹ. Nếu dùng sữa công thức đúng cách thì sự phát triển của trẻ cũng không đáng lo ngại.

Sắt được bổ sung trong sữa công thức với thành phần phù hợp vẫn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của não bộ trẻ. Ngay trong các loại sữa có thành phần sắt cao cũng chỉ trong giới hạn hấp thu của cơ thể, sắt chỉ gây táo bón hay tiêu chảy khi dùng với liều điều trị.

Chính sự thiếu hiểu biết trong cách dùng sữa công thức mới khiến trẻ rối loạn tiêu hoá. Nhiều bà mẹ đổi sữa cho con liên tục khiến trẻ không thích nghi kịp. Mỗi loại sữa tạo ra một môi trường vi sinh đường ruột khác nhau, khi thay đổi loại sữa làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột gây ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa và hấp thu sữa và thức ăn.

Hệ tiêu hóa non yếu của trẻ cần phải có thời gian để thích nghi khi dùng sữa mới. Nếu trẻ không lên cân, có rối loạn tiêu hóa thì cần dùng xen kẽ giữa bữa sữa cũ và bữa sữa mới cho đến khi trẻ thích ứng, thông thường tối thiểu nhất cũng chỉ đánh giá được sau hai tuần dùng. Không nên pha chung hai loại sữa cũ và mới với nhau sẽ dễ làm trẻ rối loạn tiêu hóa hơn.

Nhiều bà mẹ thường truyền miệng nhau về các loại sữa mát, sữa nóng, có thể hiểu nôm na là sữa mát làm trẻ tăng cân, phát triển tốt tâm trí, tiêu hóa đều đặn, còn sữa nóng là sữa gây táo bón, trẻ phát triển kém, rôm sẩy, mụn nhọt.

Qua những phần trên, chúng ta đã phần nào hiểu được không có loại sữa mát hay nóng, đơn thuần chỉ là đã dùng đúng sữa chưa mà thôi. Đơn cử như mẹ thấy con chậm lên cân thì lại cho rằng pha sữa đặc vào sẽ cung cấp được một lượng chất dinh dưỡng lớn hơn cho con, rốt cuộc làm trẻ táo bón và lâu dài sẽ tổn thương cả chức năng đường ruột, gan, thận của trẻ.

Chơi Cùng Bé - Website chăm sóc baby và gia đình trẻ
URL: 
http://tintuconline.com.vn/vn/khoe/252023/

Tin mới nhất