Quyết cho Bà Mụ 'về hưu'

Ngày càng nhiều các cặp vợ chồng 'tự quyết' giới tính cho con mình.

Hành trình gian nan

Mai - nhân viên khách sạn nhà nước tâm sự: "Khi mình sinh con gái đầu lòng, gia đình bên chồng tỏ ý không vui vì lo lắng nếu bé thứ 2 vẫn là con gái thì không có cháu đích tôn. khổ sở lắm nhưng cũng đành cố gắng, không thể để chồng và gia đình chồng coi thường".

Theo một khảo sát mới đây trên 2.900 nam giới và 1.600 nữ giới, chỉ 1/3 đàn ông và 1/2 số phụ nữ hài lòng với giới tính của con trong mọi trường hợp (dù là sinh trai hay gái). Số còn lại đều có xu hướng thiên về một giới tính nào đó (chỉ muốn có con trai, con gái hoặc nếu đã có con trai, con gái hoặc nếu đã có một con rồi thì muốn đứa thứ hai có giới tính ngược lại cho đủ cả nếp và tẻ).

Thân nhiệt người phụ nữ tăng vào ngày rụng trứng

Cô bắt đầu tâm sự về các bước đón hoàng tử của mình: "Đầu tiên là chuyện ăn uống, phải thay đổi chế độ ăn uống trong khoảng 2-3 tháng trước khi mang thai. Nếu muốn sinh con trai, phải ăn mặn hơn (hạn chế 'cái gì' nhiều canxi như sữa, trứng, các loại đậu...). Có mấy cuốn sách còn đưa ra cả những thực đơn cụ thể sáng ăn gì, trưa ăn gì, tối ăn gì để tạo ra môi trường kiềm trong âm đạo, hỗ trợ cho hoạt động của tinh trùng Y - tinh trùng tạo “hoàng tử” diễn ra thuận lợi (còn môi trường axit sẽ có lợi cho tinh trùng X – tinh trùng tạo “công chúa”)".

Theo Mai, sau giai đoạn khởi đầu sẽ là giai đoạn khó khăn phức tạp hơn - canh trứng để chọn đúng ngày thụ thai. Cô "trình bày", muốn sinh con trai thì phải làm chuyện ấy ngay khi trứng rụng (bọn Y khỏe hơn nhưng 'chóng chết'); còn muốn xác định chính xác ngày rụng trứng thì các phòng khám có rất nhiều biện pháp hỗ trợ:

- Soi: Đưa đầu dò có camera qua âm đạo để kiểm tra kích thước các nang noãn, phán đoán ngày rụng.

- Đo nhiệt độ: Thân nhiệt người phụ nữ tăng vào ngày rụng trứng.

- Dùng que thử rụng trứng: Xác định ngày rụng trứng qua hàm lượng hormone trong nước tiểu

Ngoài ra, không ít phòng khám tư nhân có sự bảo trợ của bác sĩ có tên tuổi trong các bệnh viện trung ương còn có dịch vụ hỗ trợ “cải tạo” môi trường âm đạo trong kỳ rụng trứng.

Giai đoạn này không cố không được, Mai 'thổ lộ': "Có lần, chồng mình phải đi công tác đúng vào 'thời điểm ấy', thế là cũng đành phải xin phép nghỉ làm mấy ngày, 'khăn gói quả mướp' theo chồng để 'đón trứng'".

Thế nhưng đêm ân ái ấy cũng chẳng sung sướng gì, 2 vợ chồng còn phải tuân thủ các tư thế quan hệ, thời gian, cách thức để giúp tinh trùng đi đường thuận lợi... Cuối cùng, cách vệ sinh sau khi quan hệ cũng phải thật khéo để không ảnh hưởng đến đôi trẻ trong bụng...

Kẻ khóc người cười

Mai may mắn có được cậu con trai sau nửa năm thực hiện “dự án”. Nhưng nhiều trường hợp khác, do người chồng chỉ có tinh trùng X hoặc Y nên dù đã cố gắng nhiều lần vẫn chỉ là “sinh con một bề”.

Mai cũng cảnh báo: "Trang - bạn mình đi 'cải tạo' môi trường âm đạo nhiều quá, lại không đảm bảo vệ sinh nên bây giờ, bác sĩ kết luận là môi trường trong đó bị rối loạn, viêm nhiễm, làm tắc vòi trứng và có khả năng vô sinh".

Các chuyên gia trong lĩnh vực này thừa nhận, việc chọn đúng thời điểm quan hệ có thể làm tăng xác suất sinh con theo ý muốn, nhưng không đáng kể, vì việc sinh con trai hay gái còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hơn nữa, tự nhiên đã tính toán để cân bằng giới tính giữa các bé trai và gái, ngay cả khi không áp dụng một biện pháp nào thì mỗi lần thụ thai đều có 50% xác xuất sinh trai và 50% xác suất sinh gái.

TP.HCM: Tỷ lệ mất cân bằng giới tính ngày càng tăng

Trong năm 2008 có trên 74 nghìn bé được sinh ra với tỷ lệ giới tính là 110 nam/100 nữ. Tính riêng quý I (2009) có trên 9.800 bé ra đời thì tỷ lệ giới tính là 114 nam/100 nữ.

Ngoài ra, trong năm 2008 có trên 3.100 bé là con thứ ba (tăng hơn 260 bé so với năm 2007). Nguyên nhân dẫn đến tăng sinh con thứ ba qua khảo sát là do nhiều cặp vợ chồng muốn có thêm con (41%), vỡ kế hoạch (40%), điều kiện kinh tế khá giả (12%), tác động của gia đình (7%).

Có 130 trường hợp cán bộ, công nhân viên chức sinh con thứ ba, trong đó 65 trường hợp là đảng viên.

Số liệu tại buổi làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với chi cục về công tác Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) TP HCM, sáng 31/3. Bà Tô Thị Kim Hoa (Chi Cục trưởng) nói: “Tỷ lệ mất cân bằng giới tính có chiều hướng tăng là điều đáng lo ngại”.

Ông Nguyễn Văn Tiên (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội) cho rằng, công tác tuyên truyền, vận động không lựa chọn giới tính thai nhi là rất cần thiết khi hiện nay tỷ lệ bình quân trên toàn quốc là 118 nam/100 nữ. Tình trạng dân nhập cư là một trong những nguyên nhân làm tăng dân số không riêng tại TPHCM mà khắp cả nước. Do vậy, TP HCM cần mạnh dạn nghiên cứu, xây dựng mô hình quản lý nhằm hạn chế mức sinh đối với dân nhập cư để trình Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) xem xét.

Theo: 
Mẹ và bé
Url: 
http://mevabe.net/News/vi-VN/Detail/2009/4
Chuyên mục: