Óc lợn - thủ phạm gây béo phì ở trẻ

Với quan niệm "ăn gì bổ nấy", nhiều bà mẹ bắt con mỗi ngày ăn óc lợn để được thông minh mà không hay biết đây chính là nguyên nhân dẫn đến béo phì ở trẻ.

Nhà nhà đều ăn óc lợn

Tại Hà Nội, Đê La Thành là một con phố nổi tiếng với các món ăn chế biến từ óc lợn như óc hấp, óc trần, cháo óc.  Theo bà Lương Thị Thanh người đã từng bán các món từ óc lợn hơn 20 năm thì người ăn óc lợn không cứ gì người lớn, đàn ông mà phụ nữ trẻ em ăn cũng nhiều. Đây được coi là món khoái khẩu của người dân.

Món óc lợn hầm.

Mỗi bộ bộ óc có giá giao động khoảng từ 10000 tới 20000 đồng/bộ tuỳ theo khách ăn chọn cách chế biến nào. Còn tại các chợ thì mỗi bộ óc sống có giá rẻ hơn khoảng 6000 đồng/bộ.

Việc ăn uống không phải chỉ là ăn gì bổ nấy mà còn là sự cân bằng về dinh dưỡng, phù hợp với lứa tuổi

Chị Nguyễn Thu Vân, 33 Trần Bình, Hà Nội cho biết: “Nghe các cụ nói ăn gì bổ nấy nên tuần nào cũng cho cháu nhà tôi ăn óc lợn trần, rồi cả tim cho cháu”.

Bà Lê Thị Lựu, Thanh Xuân, Hà Nội ở cùng con gái: “Tôi không mua óc lợn ngoài hàng chế biến vì sợ không vệ sinh, nhưng mua óc ở chợ về làm cho cả nhà ăn. Ngày trước chăm cho con gái thế nào thì giờ chăm cho cháu thế đấy”

Lợi bất cập hại

Theo Th.S Lê Thị Hải, giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng. “Óc lợn là phủ tạng chứa rất là nhiều chất béo. Đặc biệt là hàm lượng cholesterol trong óc lợn rất cao. 100g óc lợn chưa tới 2500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày. Chính vì vậy chất đạm trong óc lợn chỉ có 9 g trong 100 g thôi, thấp hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác. Óc lợn mà với chất đạm ít và chất béo cao như vậy thì các cháu ăn vào không thể thông minh được và thậm chí ăn quá nhiều còn làm cho các cháu bị béo phì nữa. Và đương nhiên có thể nói trong khía cạnh nào đó không những không thông minh mà còn làm cho các cháu kém thông minh đi vì khi béo quá còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.”

Không chỉ óc lợn, chuyên gia dinh dưỡng Lê Thị Hải cũng khuyên các bà mẹ các phủ tạng động vật như tim, gan, thận, dạ dày, tràng, ... có thành phần dinh dưỡng không cân đối. Nó ít chất đạm hơn so với thịt nạc nhưng lại chứa nhiều cholesterol xấu, không có lợi cho người mắc các bệnh về tim mạch. Những người mắc bệnh sau không nên ăn nhiều phủ tạng động vật:

Việc ăn uống không phải chỉ là ăn gì bổ nấy mà còn là sự cân bằng về dinh dưỡng, phù hợp với lứa tuổi.

Trong khi các bà mẹ tin dùng vào thực phẩm chưa rõ tác dụng thì xung quanh lại có rất nhiều sản phẩm bổ dưỡng có thể bổ sung cho bé yêu như cá, ngũ cốc, cà chua, bí, xúp lơ xanh... trong những thực phẩm này có nhiều  axit folic, vitamin B6 và B12, omega-3, vitamin nhóm E, C, D, K.  Các chất này sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình tăng cường trí nhớ và tốc độ tư duy của con người.

Chơi Cùng Bé - Website chăm sóc baby và gia đình trẻ
URL: 
http://afamily.channelvn.net/200941463136428tm0ca32/Oc-lon-thu-pham-gay-beo-phi-o-tre

Tin mới nhất