Nhạc cổ điển làm cho trẻ thông minh hơn

Từ năm 2005, ở Anh Quốc đã diễn ra một loạt các buổi hòa nhạc mang tên Sound Beginnings dành cho trẻ nhỏ, thậm chí cả những em còn trong bụng mẹ.

Em bé đáng yêuĐịa điểm đầu tiên sẽ là Hampshire ở miền Nam nước Anh. Các buổi hòa nhạc này là sáng kiến của Peter và Juliet Kindersley, những người sáng lập ra tập đoàn xuất bản Dorling Kindersley.

Loạt các buổi hòa nhạc Sound Beginings (vừa có thể dịch là Khởi màn Âm nhạc và Khởi đầu Tuyệt vời) và một sự kiện âm nhạc cho các em bé mang tên ''baby prom'' xuất hiện vì các em bé và trẻ nhỏ hiếm khi được chào mới trong các buổi hòa nhạc.

Năm ngoái tại nước Anh, người ta cũng cho phép những người bận bịu với con cái và những người ở vùng xâu vùng xa được phép yêu cầu dàn nhạc giao hưởng tới tận nơi để biểu diễn.

Nhưng câu hỏi là nghe nhạc cổ điển có giúp trẻ thông minh hơn không?

Các ý kiến về vấn đề này rất khác nhau. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nói rằng nó có thể kích thích não bộ và qua đó giúp trẻ phát triển về học vấn và cảm xúc.

Người ta gọi đây là Hiệu ứng Mozart, một lý thuyết được cho là đã giúp làm tăng IQ, cải thiện sức khoẻ, tăng cường mối quan hệ trong gia đình và đôi khi còn tạo ra những thần đồng.

Nhiều cuộc nghiên cứu kết luận rằng chơi nhạc cho trẻ trong bụng mẹ và trong những năm đầu đời của các em bé sẽ giúp chúng tạo những cầu nối thần kinh mà thông tin và suy nghĩ cần có để lưu thông trong não.

Các nghiên cứu cũng cho rằng nhạc cổ điển có thể kích thích các sóng alpha trong não bộ, tạo ra cảm giác yên bình.

Một nghiên cứu gần đây nhất đối với trẻ đẻ non nói rằng âm nhạc đã dỗ dành được các em.

Tại bang Florida, các trường mẫu giáo được nhà nước tài trợ bị buộc phải chơi nhạc cổ điển và nhiều bệnh viện ở Hoa Kỳ tặng các bà mẹ các đĩa nhạc cổ điển.

Tại Anh, nhiều bậc phụ huynh đã theo thuyết Hiệu ứng Mozart và đĩa CD Music for Babies (Nhạc cho trẻ) của đài Classic FM hồi đầu năm nay đã đứng đầu bảng xếp hạng trong nhiều tuần hồi đầu năm nay.

Theo BBC

Chơi Cùng Bé - Website chăm sóc baby và gia đình trẻ

Tin mới nhất