Mầm non

Trong trường mầm non, cứ 10 cháu thì có tới khoảng 5 cháu bị giun kim, trong đó các bé trai nhiễm nhiều hơn bé gái. Riêng các cháu 20-35 tháng tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất, 10 cháu thì có 6 nhiễm giun kim. Đây là kết quả nhiên cứu gần 900 trẻ và môi trường sống tại các trường mầm non thuộc 3 xã, phường của Hà Nội, được công bố tại Hội nghị Ký sinh trùng toàn quốc lần thứ 36 tổ chức hôm nay.

 Không chịu đến trường, cáu gắt, khóc nhè… sau kỳ nghỉ Tết dài, việc trẻ ì ạch quay lại lớp học không chỉ làm bố mẹ mà đến giáo viên cũng mệt nhoài. Ngày đầu con quay trở lại trường học, chị Doanh (ngụ ở P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TPHCM) không tài nào đánh thức nổi con. Cả đêm hôm trước, cháu Kem con chị (đang học lớp 2) vẫn say mê chơi bắn bi trước nhà với các anh trong ngõ rồi lại ngồi xem bố đánh cờ. Nhắc mấy cháu cũng làm ngơ. Mười ngày nay vui Tết, đêm nào cháu cũng ngủ muộn dậy muộn theo bố mẹ nên thời gian biểu sinh hoạt của ngày thường bị xáo xào.

"Ngành GD và ĐT phải chuẩn hóa từ gốc rễ. Nếu chỉ chăm chăm muốn cái này, cái kia một cách nóng vội, thì những “Chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi” hay bất kỳ những thứ chủ trương nào khác cũng rất dễ trở thành những bức tranh to treo trên tường…" Bộ Giáo dục mới quan tâm đến ngọn, chưa thấy yếu tố gốc rễ?!

Đôi khi bạn cảm thấy xấu hổ vì đứa con bé bỏng của mình đến chỗ đông người mà chẳng lịch sự chút nào? Bạn đau khổ vì con hung dữ, chẳng chịu nhường nhịn ai? Bạn giận quá là giận đi, vì sao đã nhắc bao nhiêu lần rồi mà con vẫn bày đồ chơi bừa bãi?… Hãy cùng Webtretho tìm hiểu tâm lý của con và giải tỏa những nỗi niềm chất chứa trong lòng biết bao lâu nay ấy nhé.

Như một sự trêu ngươi, ngay sau khi Bộ GD-ĐT có công văn yêu cầu các địa phương, các cơ sở GD chấn chỉnh bạo lực trong học sinh, thì một tác giả vô danh nào đó tung ra một đoạn băng ghi hình cảnh một bảo mẫu hành hạ bé ba tuổi tại nhóm trẻ của mình, ở huyện Thuận An, Bình Dương. Chỉ có hơn một phút, nhưng đoạn băng đã làm cả nước phẫn nộ. Những phụ huynh có con đang gửi mẫu giáo, mầm non càng bức xúc và lo lắng hơn. Không ít người tự đặt câu hỏi: Không biết con mình có lúc nào bị đối xử tàn tệ, dã man như thế không?

Nhà trẻ là một thế giới hoàn toàn mới lạ đối với bé, nơi không có mẹ, có bà, có chị giúp việc nhưng lại có những mối quan hệ xã hội “mới toe” mà bé chưa quen. Bạn có thể giúp bé rất nhiều, nếu có chuẩn bị trước cho bé.Những người lớn mới

Một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm là nên hay không cho con luyện chữ trước khi vào lớp 1. Là một cô giáo dạy mầm non ở Mỹ, theo tôi, nếu đợi tới hè mới cho các em học chữ và tập ghép vần để chuẩn bị cho lớp 1 là quá trễ. Bộ GD-ĐT cần phải xem xét lại cách thức dạy chữ cho các cháu bậc mầm non.

Sau khi Bộ Giáo dục ban hành Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi, nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng, nghi ngờ. Tiến sĩ Nguyễn Công Khanh, chuyên gia đầu ngành về tâm lý trẻ em, cho rằng Bộ chuẩn này rất hữu ích, nhưng còn quá 'cứng' và chi tiết. Dưới đây là trao đổi của Vnexpress.net với tiến sĩ Khanh, Giám đốc trung tâm đảm bảo chất lượng và khảo thí, Đại học Sư phạm Hà Nội, người có nhiều kinh nghiệm tham gia xây dựng Bộ chuẩn ở các cấp học, nhất là giáo dục mầm non, về vấn đề này. - Ông nghĩ gì khi biết tin Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Bộ chuẩn?

Cuộc đua vào mầm non công lập ở Hà Nội và TP HCM 'nóng' lên từ đầu tháng 5. Anh Hùng đã chi 5 triệu đồng cho 'cò' nhưng không biết bao giờ con mình vào lớp.

Cho trẻ học trước là bắt trẻ sớm phải chịu áp lực học tập vượt quá tâm sinh lý lứa tuổi. Theo đó, sẽ dẫn đến hai trường hợp hoặc trẻ học đuối sẽ mang tâm lý sợ học ngay từ buổi đầu, hoặc những trẻ nhanh nhẹn hơn biết đọc, biết viết sẽ trở nên chủ quan, lơ là học tập khi bước vào học chính thức.

"Nói nếu miễn phí cho giáo dục mầm non thì sẽ có 6 triệu học sinh mầm non đi học lại là một cách suy luận thiếu thực tiễn để “doạ” những ai chưa nắm được quá trình phát triển giáo dục mầm non trong những năm qua", nhà giáo Trần Hữu Trù, nguyên chuyên viên cao cấp Bộ GD và ĐT.

Sẽ phải gom lại thành một vài tiêu chí cơ bản nhất để đánh giá, còn những nội dung khác là định hướng chuyên môn. Tôi đã nói với Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non tập hợp lại để tham khảo những ý kiến đã trao đổi trên báo chí, trang mạng khác về 125 tiêu chí trong Dự thảo chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi. Bà Đặng Huỳnh Mai, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, người đã tham gia xây dựng bộ chuẩn cho trẻ em ngay từ những ngày đầu tiên trao đổi với chúng tôi. Rạch ròi phần đánh giá và phần dạy

Pages