Kỹ năng

Ngay khi vừa chào đời, bé con đã thể hiện ra những tính cách riêng của mình. Điều đó được thể hiện thông qua cách bé phản ứng lại với những gì đang diễn ra xung quanh. Và khi bước sang 1 tuổi, những đặc điểm đó được định hình ngày càng rõ nét hơn. Nghiên cứu giúp chỉ ra 5 yếu tố quan trọng hình thành nên tính cách của trẻ trong suốt những năm đầu đời: Tần suất vận động: Bé có thể hiếu động, thích thể thao hay điềm tĩnh, từ tốn. Cách bé hoạt động có thể giúp ta nhận ra điều đó.

Đây là một trong những giai đoạn mà nhu cầu đòi hỏi của bản thân bé lên mức cao nhất. Bé quyết tâm khám phá từng chút một chung quanh bé. Với các kỹ năng mới hình thành, những gì bé làm đều không an toàn cho bé. Bé có thể đi một mình và khi được 15 tháng tuổi thậm chí bé thích bò lên bò xuống cầu thang. 

Trong khoảng tháng thứ ba đến tháng thứ sáu, các đường nét riêng của bé trở nên rõ ràng hơn. Trong một nhóm cha mẹ và các bé, bạn sẽ nhận ra các bé đang lớn lên với những mức độ khác nhau. Bé tỏ ra nhanh nhẹn trong một số việc, và chậm chạp ở một số việc khác. Sự thông minh của bé cũng như các bé khác, không hơn không kém. Ở giai đoạn này, các bé bắt đầu biểu lộ những cá tính của mình. Phát triển

Trong cuộc sống gia đình, nếu biết cách điều hòa những xung đột tâm lý thì cha mẹ có thể đẩy lùi những phản ứng tiêu cực từ phía con cái. Xung đột tâm lý và những hậu quả Xung đột tâm lý bắt nguồn từ sự khác biệt trong nhận thức giữa cha mẹ và con cái về cùng một vấn đề. Theo TS Đỗ Hạnh Nga - Khoa Tâm lý trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh thì con cái ở độ tuổi trung học cơ sở và trung học phổ thông dễ sảy ra xung đột tâm lý với cha mẹ nhiều nhất.

Để hỗ trợ sự phát triển hoàn thiện của trẻ đặc biệt là kỹ năng giao tiếp, cha mẹ cần có những phương pháp chăm sóc khoa học kết hợp với chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Ở lứa tuổi này, bắt chước là cách hay nhất để làm vừa lòng người! Lúc này, một trong những cách mà bé đi chập chững của bạn học hỏi chính là bắt chước làm theo bạn. Bé mê thích các vật dụng trong nhà và những thói quen hàng ngày. Bé thích bắt chước các hoạt động đơn giản, như cho chú gấu bông ăn, quét nhà, lau bàn. Đây là sự bắt đầu vai trò của bé trong nhà. Bé tiếp tục tập đi

Khi con bạn lớn lên, chúng sẽ phải đối mặt với những quyết định khó khăn trong cuộc đời và có không ít lần chúng sẽ phải nói lời từ chối. Vì vậy, là một phụ huynh, bạn hãy dạy cho trẻ kỹ năng từ chối ngay từ nhỏ.

Nếu nghĩ trò chơi điện tử nào cũng xấu là “vơ đũa cả nắm”. Hãy chọn những loại game bổ ích cho con. Các bậc cha mẹ thường ngăn cấm con trẻ chơi game trên vi tính vì tác động khôn lường của chúng. Họ cho rằng chơi game sẽ làm lệch lạc sự phát triển của trẻ, ảnh hưởng đến thị lực… Lợi ích của việc cho trẻ chơi game

Chín tháng tuổi thật là lứa tuổi đáng yêu. Bé đã đủ lớn để có thể đáp lại sự âu yếm của bạn và ít nhiều bé cũng đã biết ai là “người đặc biệt” của mình. Bạn hãy tận hưởng thời điểm “bình yên” này trước khi bé tiếp tục phát triển, bắt đầu thử các mặt hạn chế của bé, và bắt đầu thấy được mức tiến bộ của bé. Ngồi thẳng và xoay chuyển người

Có hai khía cạnh về cá tính của bé rất dễ nhận thấy từ 6 đến 9 tháng tuổi. Một mặt, bé là người thích khám phá, đã có được hầu hết những kỹ năng cần thiết để tìm hiểu xung quanh. Mặt khác, bé còn rụt rè, muốn dựa vào những người bé quen biết và yêu mến, mặc khác bé lại tránh né người lạ.

“Thách thức” là từ luôn hiện ra trong đầu của nhiều bậc cha mẹ khi diễn đạt về đứa con hai tuổi của mình. Không phải tự nhiên người ta gọi đó là “thời kỳ 2 tuổi kinh khủng”. Đây là thời kỳ học hỏi say mê của bé và bé phát triển nhanh tính độc lập của mình, và rồi bạn sẽ thấy rằng đứa bé sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc bạn giờ đây đã trở thành một đứa trẻ có cá tính và suy nghĩ riêng. Hãy dịu dàng và yêu thương – thích thú vì con bạn đang lớn! Bé sẽ làm gì tiếp theo? Hai tuổi rưỡi, bé có thể:

Chơi là cách bé học về chính bản thân mình và về thế giới xung quanh. Đó là cách học di chuyển và những gì mà bé có thể làm bằng cơ thể của mình. Bé học tập qua thế giới màu sắc, những con số và tên của các đồ vật. Nhiều kỹ năng học đường được bé học thông qua việc chơi. Quy trình chơi của bé là gì? Đầu tiên, bé nhìn và lắng nghe. Lúc này những vật thể di động có màu sáng treo ngang qua giường cũi cũng tốt. Con của bạn thường chú ý nhiều đến âm thanh và sau đó sẽ quay đầu lại để tìm nơi phát ra âm thanh đó.