Hành vi

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen thưởng 'vô tội vạ' cho bé (kẹo bánh, đồ chơi, tiền bạc, những trò giải trí) mà không biết hành vi này vượt ngưỡng cho phép - dễ làm hư bé. - Nếu bạn có thói quen cho bé kẹo bánh, đồ chơi kèm theo lời ngọt ngào để mong bé chấm dứt một hành vi xấu như “Con đi rửa tay rồi mẹ mua bánh cho con ăn” thì đó là nuông chiều. - Nếu bạn tặng thưởng cho bé sau khi bé hoàn thành công việc cụ thể và khuyến khích bé cố gắng thực hiện nhiều hành vi tốt nữa thì đó là khen thưởng đúng cách. Ví dụ cụ thể như sau:

Khóc ngoài việc là một cảm xúc bình thường ở trẻ còn là biểu hiện trẻ khó chịu khi đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Đối với trẻ sơ sinh, khóc là cách duy nhất để bày tỏ “bất bình” với những khó chịu mà trẻ đang phải trải qua. Điều quan trọng cần nhớ là khóc - đây là một phản ứng cảm xúc bình thường. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải chú ý tới bản chất và thời gian khóc, bởi vì những thay đổi trong hành vi của các bé có thể là triệu chứng của những bệnh khác nhau.

Trong khi hơn 90% trẻ cho biết đã bị mắng chửi và đánh thì chỉ có 1/4 số cha mẹ thừa nhận có hành vi này. Một khảo sát tại Việt Nam vừa tiết lộ. Đó là kết quả của một nghiên cứu về trừng phạt thân thể và tinh thần trẻ em Việt Nam, do Viện Khoa học dân số, gia đình và trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp thực hiện cùng các đơn vị như Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Thụy Điển, Tổ chức Plan tại Việt Nam.... Nghiên cứu được thực hiện từ năm 2005 và mới đây công bố.  

Không bé nào có sự phát triển giống với bé nào, nhưng đa phần chúng sẽ phát triển trong một mốc thời gian nhất định. Tuy nhiên, có vài bé trì hoãn sự phát triển này, hay còn gọi là trẻ chậm phát triển, rất nên được thực hiện sớm các cuộc kiểm tra y học. Điều này vô cùng quan trọng để ba mẹ có thể phát hiện và giúp bé điều trị kịp thời. Nguyên nhân của việc rối loạn chậm phát triển :

Thêm 3 tình huống bé muốn bộc lộ những suy nghĩ thầm kín trong lòng, nếu không để ý thì cha mẹ khó mà hiểu được nguyên nhân sâu xa của những hành vi ấy. Thông tin tham khảo từ Parents. Bé nắm thức ăn, bẻ gãy đồ chơi Nghĩa là: “Con không thích mấy thứ này”. Ít cha mẹ nào giữ được bình tĩnh khi thấy bé cư xử “thô lỗ” đến như vậy. Tuy nhiên, xét nguyên nhân sâu xa thì đây chỉ là phản ứng tức thời của bé đồng thời là dấu hiệu cho thấy bé muốn chứng tỏ cái tôi của mình. Bé có thái độ rõ ràng hơn với những điều bé thích hoặc không thích.

Bà bầu gọi điện thoại di động thường xuyên thì con của họ có xu hướng nảy sinh những hành vi bất thường, một nghiên cứu của Mỹ vừa khẳng định.

Nghe lời bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ, sau này, bé sẽ trở nên ngoan và lịch sự hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Xây dựng hành vi khuôn mẫu Bé sẽ không tự nguyện tuân theo những quy tắc về sự tôn trọng nếu bạn không đề nghị bé phải thực hiện. Các nhà tâm lý cho rằng, sự tôn trọng ở bé luôn song hành cũng nỗi sợ hãi. Chẳng hạn, bé sẽ biết nghe lời bố hơn bởi vì nếu không, bé sẽ bị bố đánh đòn. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng đòn roi với bé. Hãy từ từ hướng dẫn bé về các quy tắc.

Với nghiên cứu này, thủ phạm gây cận thị không phải là do dùng nhiều máy tính, xem tivi hay đọc sách báo trong ánh đèn không đạt tiêu chuẩn. Các nhà nghiên cứu Australia tin rằng ánh sáng mặt trời sẽ kích thích sự tăng tiết các hợp chất giúp ngăn ngừa sự lồi ra của nhãn cầu - nguyên nhân gây ra cận thị.

Trên 2 tuổi, bé bắt đầu xuất hiện những hành vi bí ẩn để che giấu cảm xúc thực sự bên trong. Cha mẹ nên tìm hiểu để biết cách ứng xử phù hợp với bé. Thông tin tổng hợp từ Parents. Bé không nhìn thẳng vào mắt bạn Nghĩa là: “Con đang bối rối lắm”.

Chị Như (36 tuổi, Hà Nội) nghẹn lòng trước con mắt ngỡ ngàng của các đồng nghiệp đến nhà chơi khi cậu con trai 7 tuổi của chị vạch “chim” tè tồ tồ trước cửa nhà.

Hơn một tháng nay, chị Vân suốt đêm phải chật vật với con vì bé Bim không chịu ngủ, bé thường khóc ngặt cả đêm hoặc nếu ngủ được thì chập chờn, không ngon giấc. Cũng như chị Vân hiện nay nhiều bậc cha mẹ đang phải đối mặt với thực tế rằng trẻ thường trằn trọc, không ngủ được vào ban đêm. Theo một nghiên cứu thì có đến 69% cha mẹ cho rằng con cái của họ (ở độ tuổi dưới 10 tuổi) ít nhất 2-3 lần một tuần rơi vào trạng thái khó ngủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ. Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ

Mới học lớp một, là con gái nhưng bé Nhung (Hà Nội) tỏ ra rất hiếu chiến, hay đánh bạn trong lớp và chửi bậy "Mẹ con này", "Tao đánh chết mày"... - những câu người cha hay dùng để chửi vợ. Chị Vân, mẹ bé Nhung cho biết, học gần hết lớp 1 nhưng bé vẫn chưa biết đọc, học lực trung bình, nhận thức chậm lại hay nói chuyện riêng trong lớp. Không những thế bé còn tỏ ra ngang bướng, khó bảo, lỳ lợm, hay đánh bạn, chửi tục, không vừa ý cái gì là ném đồ đạc.

Pages