Đối phó với bệnh viêm thanh quản mãn tính

Với viêm thanh quản mãn tính thường, cần nghỉ nói, dùng kháng sinh 10 ngày, làm thuốc thanh quản, khí rung thanh quản bằng dung dịch kháng sinh và corticoid 1 lần/ngày trong 10 ngày.

Hỏi: Con gái tôi 10 tuổi, cháu thường bị đau họng, giọng nói khàn khàn, không thể nói to được từ hơn một năm nay. Tôi cho cháu đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bị viêm thanh quản mãn tính, cháu điều trị thuốc theo kê đơn nhưng bệnh vẫn tái phát. Xin bác sĩ tư vấn các biện pháp điều trị căn bệnh này? (Trịnh Quang Thiện – Ninh Bình)

Trả lời: Theo như trường hợp của con gái anh, cháu đã điều trị thuốc theo kê đơn, nhưng do anh không nói rõ là thuốc gì nên tôi chưa có căn cứ để tư vấn sâu hơn về loại thuốc đó. Ở bài viết này, tôi xin chia sẻ một số phương pháp điều trị bệnh viêm thanh quản (phụ thuộc vào thể bệnh của bệnh nhân), anh có thể tham khảo thêm:

1. Với viêm thanh quản mãn tính thường: cần nghỉ nói, dùng kháng sinh 10 ngày, làm thuốc thanh quản (bơm trực tiếp vào thanh quản), khí rung thanh quản bằng dung dịch kháng sinh và corticoid 1 lần/ngày trong 10 ngày.

2. Với viêm thanh quản mãn tính quá phát: viêm thanh quản mãn tính có hạt xơ dây thanh, hoặc políp dây thanh hay nang nhày thì cần phẫu thuật hoặc vi phẫu thuật ở thanh quản để giải quyết nguyên nhân ở dây thanh.

3. Các viêm thanh quản mãn tính đặc hiệu khác như lao thanh quản, giang mai… thì cần điều trị bằng các thuốc chuyên biệt đặc hiệu.

4. Với viêm thanh quản mã tính thể bạch sản thì cần làm xét nghiệm sinh thiết để chẩn đoán tế bào và điều trị theo chuyên khoa.

Bênh cạnh những phương pháp trên, anh cũng có thể cho cháu uống Tiêu Khiết Thanh, sản phẩm có nguồn gốc thảo dược và an toàn giúp tiêu viêm, giảm sưng, giảm rát và nóng họng, hỗ trợ điều trị khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản mạn tính như trường hợp của con gái anh. Tuy nhiên vì đây là dạng viên nén, nên anh lưu ý phải bẻ viên Tiêu Khiết Thanh thành nhiều mảnh nhỏ để cho cháu dễ uống.

Hỏi: Mẹ tôi năm nay 65 tuổi, mỗi khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa đông và mùa xuân, mẹ tôi thường xuyên có cảm giác khô họng, nuốt đau, tiếng nói khản hoặc không nói ra tiếng, khạc đờm. Cho tôi hỏi đây có phải là biểu hiện của bệnh viêm thanh quản mãn tính không? Phương pháp phòng ngừa bệnh này đối với người già? (Lê Thị Ngát – Vĩnh Phúc)

Trả lời: Chào chị, với những biểu hiện như chị kể thì mẹ chị bị khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản mãn. Mẹ chị đã 65 tuổi, vào mùa đông cần mặc đủ ấm, nhất là vào những ngày thời tiết thay đổi, rét đậm, rét đột ngột. Bên cạnh đó, chị nên chườm nóng cổ, pha nước ấm với chanh hay mật ong cho mẹ uống. Cần kiêng các gia vị kích thích như tiêu, ớt. Đặc biệt, nếu có dấu hiệu khó thở trầm trọng, chị phải đưa mẹ đến các cơ sở chuyên khoa Tai-Mũi-Họng để bác sĩ hướng dẫn điều trị.

Ngòai ra, chị cũng có thể cho mẹ dùng thêm Tiêu Khiết Thanh. Đây là sản phẩm có nguồn gốc thảo dược như Bán biên liên, Bồ công anh, Rẻ quạt, Sói rừng giúp long đờm, giải độc, thanh nhiệt, giảm sưng viêm, hỗ trợ điều trị khản tiếng, mất tiếng, hữu dụng cho các triệu chứng mẹ của chị đang mắc phải do viêm thanh quản.

Chơi Cùng Bé - Website chăm sóc baby và gia đình trẻ
URL: 
http://vietnamnet.vn/dichvutruyenthong/201006/Doi-pho-voi-benh-viem-thanh-quan-man-tinh-918799/

Tin mới nhất