Để trẻ thông minh hơn

Nhiều trò chơi giúp ích cho trí não, tăng cường tính sáng tạo của trẻ nhỏ. Trí thông minh bắt nguồn đầu tiên là do gen di truyền, sau đó là sự học hỏi không ngừng và những phát triển trí tuệ vốn dĩ ở trẻ nhỏ. 9 cách dưới đây được những nhà nghiên cứu xác thực là đúng đắn đối với việc giúp trẻ nhỏ thông minh hơn.

Em bé ngáp ngủ

Nghe nhạc chiếm vị trí quan trọng trong việc kích thích trí thông minh ở trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu ở trường Đại học Toronto, cho trẻ tham gia các buổi học âm nhạc sẽ làm tăng chỉ số IQ ở chúng. Học càng lâu, càng đạt hiệu quả cao. Việc học nhạc từ lúc còn nhỏ sẽ làm tăng chỉ số IQ của trẻ lúc chúng trưởng thành. Cho trẻ nghe nhạc Mozart và tham gia các lớp học âm nhạc riêng lẻ hay đến câu lạc bộ dạy nhạc là điều nên làm.

Cho trẻ bú sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trí não của trẻ. Những nhà nghiên cứu cho biết bú sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển ở trẻ từ 7 tuổi trở xuống. Sữa mẹ giúp ngăn ngừa các sự tiêm nhiễm có hại với trẻ và cung cấp những chất bổ cần thiết. Các nghiên cứu của người Đan Mạch cho thấy bú sữa mẹ vừa làm trẻ khỏe hơn và còn thông minh hơn. Hơn thế nữa những đứa trẻ được bú sữa đến 9 tháng tuổi sẽ thông minh hơn những đứa trẻ chỉ được bú từ 1-2 tháng.

Vận động cơ thể

Nghiên cứu sinh của trường Đại học Illinois cho biết rằng sẽ là rất tốt khi một đứa trẻ học tập ở trường tiểu học được học thêm các bài thể dục rèn luyện thân thể. “Các bài thể dục nhằm tăng cường tính tự tin, tinh thần đồng đội và khả năng lãnh đạo ở trẻ nhỏ”, nghiên cứu của Oppenheimer Funds. Nghiên cứu này còn cho biết 81% nữ doanh nhân thành đạt đều đã tham gia các câu lạc bộ thể thao lúc nhỏ. Do đó, thay vì ngồi xem Tivi sau mỗi bữa cơm, hãy khuyến khích trẻ đi dạo bộ hay vận động nhẹ nhàng. Và tốt nhất là cho trẻ tham gia vào câu lạc bộ thể dục hay các hoạt động thể chất bổ ích khác trong trường học.

Chơi game

Những trò chơi video thường là không tốt. Chúng thường là bạo lực, không mang tính tập thể và hoàn toàn không cần người chơi phải động não. Nhưng cũng có những trò chơi giúp ích cho trí não của trẻ, tăng cường tinh thần đồng đội và tính sáng tạo của trẻ nhỏ. Những trò chơi mang tính giáo dục như xếp hình, có thể kích thích khả năng vận động trí óc và khả năng liên tưởng ở trẻ nhỏ, kể cả các bé vừa biết đi lẫm chẫm. Nghiên cứu gần đây nhất của trường Đại học Rochester cho biết những trẻ hay chơi game có sự nhạy bén hơn về thị lực và khả năng nhận biết các dấu hiệu so với trẻ chỉ tham gia những trò chơi không phải là video game. Những giáo viên ở Anh bắt đầu đưa các trò chơi video vào trong lớp học.

Đừng cho trẻ ăn quà vặt

Đây là phương pháp hữu ích nhất giúp tăng cường chỉ số IQ ở trẻ nhỏ. Những điều chắc chắn là đúng (như 1+1=2), những vấn đề đơn giản sẽ khiến trẻ ham đọc sách hơn. Tập trẻ đọc sách khi chúng còn nhỏ, cho trẻ đi thư viện và mua nhiều sách để ở nhà cho trẻ tập đọc.

Ăn bữa sáng đầy đủ

Ăn sáng đầy đủ giúp tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng học hỏi ở trẻ. Những trẻ không ăn sáng dễ mệt mỏi hơn, dễ nổi cáu và chậm chạp hơn những trẻ ăn sáng đủ bữa. Với nhịp sống hối hả như hiện nay, việc ngồi vào bàn ăn sáng nhiều lúc là điều không thể. Những lúc vậy cho trẻ uống một ly sữa cũng giúp trẻ đủ năng lượng và khỏe khoắn hơn khi vào lớp học.

Chơi những trò chơi động não

Cờ vua, ô chữ, tìm mật mã… đều làm giúp ích cho sự vận dụng và rèn luyện trí não ở trẻ. Trò chơi như ô chữ Sudoku có thể kích thích quá trình tư duy, sáng tạo ở trẻ, đồng thời cho trẻ khả năng giải quyết vấn đề và biết đưa ra những quyết định chắc chắn. Những đồ vật trong ngôi nhà hơi “bí hiểm” một chút sẽ kích thích sự tò mò và ý thích tìm tòi khám phá ở trẻ nhỏ.

Kết luận

Nhìn đứa con thân yêu của mình khôn lớn và thông minh lên mỗi ngày là niềm vui lớn nhất của những người làm cha mẹ. Vậy thì tại sao cha mẹ lại không tìm hiểu các cách trên đây và áp dụng cho đứa con của mình để có được những niềm vui như thế.

Chuyên mục: 

  Bài bình luận

  Bài viết này khá hay nhưng có lẽ áp dụng cho trẻ đã lớn, cu cậu nhà tôi mới 2 tuổi nên chưa áp dụng được nhiều. Cái điều quan trọng nhất là bú sữa mẹ thì cháu cũng qua tuổi rồi (thực ra là một số bà mẹ cho con bú đến tuổi nhưng điều kiện ở VN thì sau khi trở lại công sở, các bẹ thường cai sữa cho con sớm)

  Rất cám ơn bài viết cung cấp những thông tin rất bổ ích. Tôi xin bổ sung thêm hai ý, dạy trẻ đọc thơ nhất là những bài thơ tả phong cảnh cũng có tác dụng kích thích trí thông minh, ngoài ra tìm thời gian đi dạo, vui chơi cùng trẻ ở những nơi thoáng đảng có nhiều cây xanh cũng có tác dụng kích thích sự sáng tạo ở trẻ rất tốt.  

  Nếu để con sinh ra rồi bạn mới dạy bé thì có thể bạn đã lãng phí 9 tháng rồi đó. Hãy dạy con từ trong bụng mẹ để kích thích phát triển trí tuệ cho thai nhi nhé.
  Lần đầu tiên mang thai, khi biết được tin mình sắp có em bé, khỏi phải nói vợ chồng tôi đã hạnh phúc như thế nào nhưng tôi cũng lo lắng vì lần đầu làm mẹ. Tôi muốn chăm sóc thai nhi thật tốt, tôi chú ý đến dinh dưỡng bữa ăn nhiều hơn, chế độ nghỉ ngơi tốt hơn để con tôi luôn được bảo vệ.
  Mỗi ngày trôi qua, tôi cảm nhận được đứa con đang lớn dần lên trong bụng, tôi hạnh phúc vô cùng và cũng như bao bà mẹ trẻ khác, tôi đọc sách báo và biết rằng: “ngay từ khi còn trong bụng mẹ thai nhi đã có thể cảm nhận được âm nhạc và âm nhạc có khả năng kỳ dịu trong việc phát triển trí não cho con”.
  Tôi đã tìm mua đai quấn bầu cho thai nhi nghe nhạc và các loại đĩa nhạc thai giáo dành riêng cho thai nhi nhưng rất khó khăn để tìm được loại đai có tai nghe hàng chính hãng, phù hợp cho tôi và tốt cho trí não của con. Các loại tai nghe thông thường thì kiểu dáng và chất liệu không tốt, đai đeo vào không kín âm, đai không có độ đàn hồi . Cuối cùng qua sự giới thiệu của một đồng nghiệp là chị Bích Duyên là một phụ nữ đã có "thành quả" sau khi sử dụng qua sản phẩm tai nghe bà bầu, chị ấy đã giúp tôi tìm được 1 cửa hàng uy tín để tham khảo sản phẩm.
  Sau giờ làm việc chị ấy đã cùng tôi tìm đến cửa hàng Useful Collections Store, đến nơi tôi đã được tiếp đón và vấn kỹ lưỡng về cách thai giáo cho con nghe nhạc và rồi tôi đã chọn được chiếc đai quấn bầu Smart Fetus cho thai nhi nghe nhạc. Đây chính là sản phẩm mà tôi đã tìm kiếm.và tôi muốn chia sẻ niềm vui này đến tất cả mọi người, đặc biệt là những ai sắp được làm mẹ như tôi.
  Sau đây tôi xin ghi lại địa chỉ để các bạn tham khảo nhé:
  Cửa hàng : Useful Collections Store
  Địa chỉ : 42/50/11 Hoàng Hoa Thám, P.7, Q. Bình Thạnh
  Điện thoại: 3.5101962; 22453640
  Web: www.suutamhuudung.com
  Chúc các phụ nữ sắp được làm mẹ cũng tìm được phương pháp hay để phát triển trí tuệ cho bé yêu nhé.

  cam on thong tin bo ich tren

  ten toi la Doan trung Loi,vo toi vua sinh duoc cho toi mot co cong chua,toi chua biet gi ve tre so sinh vi vay ma toi thay rat vui khi doc
  duoc nhung dong thong tin bo ich nay .

  an uong nhieu boi sung vitamina an them nhieu hoa quuva de bo sung vitaminc

  an uong nhieu boi sung vitamina an them nhieu hoa quuva de bo sung vitaminc

  thong tin nay rat hay nhung toi lai o Ha noi lam sao ma mua duoc day?

  minh nghi rang da so tre em khi sinh ra muc do ve chi so IQ la nhu nhau muon be thong minh ngoai viac an uong ra con phai cho be choi nhung tro choi phat trien tri thong minh ung voi tung lua tuoi cua be nhu vay moi tot

  khong can phai lo lang khi ko mua duoc dai deo
  boi vi, chi can mua dia nhac ve mo ca me va con cung nghe cung duoc van tot , hoac doc sach hang ngay to len cho con cung` nghe cung co' hieu qua tuong tu. toi da tung lam nhu vay trong thoi gian mang thai va thay ket qua cung tot, con toi khi sinh ra no' rat thich thu' khi nghe nhung ban nhac ma` toi hay nghe khi mang thai.

  tuyet voi