Đặt tên đẹp cho con không đơn giản

Tên được dùng để phân biệt người này với người khác. Nhưng không chỉ đơn giản thế, nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa... Tên gọi đi theo con bạn suốt cả cuộc đời, là niềm hãnh diện, là sự trìu mến mỗi khi con bạn nghĩ đến hoặc nghe ai đó gọi mình.

Cái tên người tưởng đơn giản mà lại gắn liền với bề dày văn hoá dân tộc. Ngày xưa, cái tên thể hiện cấp bậc trong xã hội. Chỉ cần nghe đến Sen, Nhài... người ta biết ngay cô gái ấy là con nhà nghèo hèn.

Thấp kém nhất trong xã hội nông thôn là Mõ. Chẳng biết người bần nông trước khi trở thành mõ có cái tên gì, nhưng đã làm việc đó trong làng thì chỉ còn được gọi bằng cái tên: Mõ

Những tên đẹp, có ý nghĩa, thường là gốc Hán, chỉ đặt cho con nhà giàu, nhà nho giáo: Kim Thúy, Quỳnh Hoa...

Nhà tâm lý nói cái tên là con người.

Lọt lòng mẹ, con đã có tên. Cái tên ấy sẽ theo con suốt đời. Cái tên ấy sẽ ảnh hưởng mạnh đến tính cách, và sự thành đạt của đứa trẻ sau này.

Người ta đã nghiên cứu, và thấy rằng: Những đứa trẻ có tên đẹp, mạnh mẽ như Ánh Ngọc, Thanh Minh, Quang Vinh... sẽ luôn lạc quan hơn, vì vậy dễ thành công hơn.

Những trẻ có tên ở vần A như Ngọc Anh, Quỳnh Anh, Minh Anh... thường sáng tạo và ít rụt rè.

Đó là vì cái tên ở đầu danh sách khi đi học đã tạo cho chúng tâm lý: Thôi, đừng né tránh, mình sẽ luôn là người đầu tiên.

Còn những đứa trẻ mang những cái tên như Tèo, Tý,... hay tệ hơn nữa, Sứt, Cụt.... sẽ khó thành công hơn so với các trẻ khác.

Vị thẩm phán nọ đã há hốc miệng khi một bị cáo 14 tuổi cho biết: "Cháu thành tội phạm là do cái tên".

"Bố mẹ cháu là người lao động chân tay, lại ít học. Là con trai lại hơi đen, nên từ nhỏ, cháu được đặt tên là Cu Đen". Học đến lớp 4, bị cáo bỏ học, vì không chịu nổi những lời chọc ghẹo của bạn bè. Tiếp theo đó là những rủ rê, lôi kéo của bạn bè xấu.

Có chàng trai mang cái tên Kim Hiền. Anh chàng lúc nào cũng yểu điệu như thục nữ. Lại có cô gái mang tên Đức Thắng. Có lẽ vì vậy mà lúc nào cô ấy cũng sôi sùng sục chăng?

Khi đặt tên con đừng chạy theo mốt

Đứa bé khi sinh ra chưa có cá tính rõ nét ngay,mà còn do quá trình giáo dục. Cái tên góp phần rất lớn vào quá trình giáo dục này. Nhưng chưa phải là tất cả cha mẹ đã quan tâm đúng mức đến cái tên cho con.

Việc chọn tên cho trẻ nhiều khi chỉ do chạy theo những mốt thời thượng. Cũng có khi, đơn giản là cha mẹ thấy những cái tên ấy được dùng nhiều thì cứ thế mà dùng tiếp!

Thế là, đi đâu, người ta cũng gặp toàn Hương, Hằng, Hà, Hạnh, Tuấn, Dũng, Cường.

Bạn có thể tham khảo "100 tên hay và lạ" khi đặt tên cho bé, hoặc căn cứ trên đó để nghĩ ra những tên hay hơn.

Chín tháng mang nặng đẻ đau, bạn đã dành cho thiên thần của mình bao điều thiêng liêng, tốt đẹp. Và hãy đừng quên nghĩ đến một cái tên.

Nguồn: Tiếp thị và Gia Đình
 

Chuyên mục: 

Bài bình luận (64)

Nguyễn Thị Mỹ Thu (chưa được kiểm chứng)- Apr 18, 2010 09:04 AM Reply

Tôi muốn đặt tên cho con mình nhưng ko biết nên chọn cho nó cái tên nào là phù hợp . Tôi muốn cái tên nào thật đáng yêu , mong mọi người giúp đỡ, là con gái nên fai đặt theo vần mẹ nó, hi

Nặc danh (chưa được kiểm chứng)- Jul 30, 2010 11:16 AM Reply

con trai toi duoc 10 thang tuoi toi dat ten chau la Hoang Long ban thay cai tennay cohay khong

Nặc danh (chưa được kiểm chứng)- Nov 28, 2010 09:26 AM Reply

Mẹ mình đặt tên mình là Hải Ly, đúng là độc thật

Nặc danh (chưa được kiểm chứng)- Jan 09, 2011 11:05 PM Reply

XIN CHAO CAC ANH CHI
toi co chau trai da dc 14 thang roi nhung chua lam duoc giay khai sinh .nay dang chuan bi lam giay thi phat hien chau trung ten voi mot nguoi con cua chi da mat truoc do nen phai thay doi -ten toi la PHAN HOANG LAM -sinh nam 1974, mang thuy .con vo la BUI THI THUY DUNG -sinh 1986 ,mang hoa -cung tuoi con cop luon -con ten cu cua con la PHAN HOANG THIEN BAO -SINH NGAY 15/10/2009.VAY XIN NHO CAC ANH CHI DAT DUM CHO CHAU MOT CAI TEN VUA HOP TUOI LAI VUA HAY NUA -XIN DA TA CAC ANH CHI NHIEU -DIA CHI EMAIL LA :lamphan111@gmail.com
xin cam on cac anh chi nhieum

Nặc danh (chưa được kiểm chứng)- Jan 15, 2011 10:48 AM Reply

toi muon dat ten cho con bat dau bang chu Duy , nen chon ten gi nua?

Nặc danh (chưa được kiểm chứng)- Apr 13, 2011 10:28 PM Reply

nam nay toi se dc lam me.toi rat hanh phuc.neu sinh con trai toi se dat ten cho chau la VO THIEN ANH con sinh con gai thi toi se dat cho chau la VO HA ANH.vi vo chong toi dang song va lam viec ten nuoc Anh nen chung toi quyet dinh se dat con dau long ten la Anh

Nặc danh (chưa được kiểm chứng)- Aug 02, 2011 09:47 PM Reply

cha mjh dat ten cho mjh la truc anh moj nguoj thay caj ten nay co y nghja nhu the nao?1 loaj truc mog mah nhug suc sog tjm tag mah ljet 1 net dep don jan nhug loj cuon kho wen!!!!!!! moj nguoj ngj nhu the da du y nghia cua ten nay chua?????

Nặc danh (chưa được kiểm chứng)- Sep 16, 2011 08:19 PM Reply

Minh dat ten cho chau la Nguyen Bach Linh Sa.hi. Moi ng thay the nao? Co duoc k?

Tin mới nhất

Cộng đồng gia đình trẻ

Xây dựng môi trường sống lý tưởng, phát huy khả năng thông min vượt trội ở trẻ.

Hình thành thói quen tư duy và hành động thành công cho trẻ từ nhỏ.