Con gái tôi biết đọc từ khi 14 tháng tuổi

Khi muốn dạy thêm từ mới cho bé, như là “chó“ thì tôi sẽ cho bé thấy con chó thật sự, chỉ cho bé xem con chó, rồi đưa chữ chó cho bé đọc. Khi việc này lặp đi lặp lại nhiều lần, bé sẽ thuộc luôn mặt chữ "chó" ngay khi bé chưa biết nói.

Con gái tôi biết đọc chữ lúc 14 tháng tuổi. Bé đọc được những từ đơn giản như: bò, gà, mèo chó… Bé có thể đọc được chữ do tôi viết tay hay chữ đánh trên máy vi tính.

Tôi cho bé xem đĩa “Bé yêu biết đọc” lúc bé 9 tháng tuổi. Đĩa này của tiến sĩ Robert. Mới đầu, ngoài việc chăm chú nhìn và tỏ ra rất có hứng thú, bé không hề có chút biểu hiện gì là nhớ các từ đó. Vì vậy tôi cũng không tin tưởng vào phương pháp này lắm.Con gái chị Dung đã được 20 tháng tuổi.

Nhưng lần đưa bé đi khám bệnh ở nhà bác sĩ, bé kêu “Bò” khi thấy con bò đang gặm cỏ. Tôi quá đỗi ngạc nhiên vì tôi chưa hề chỉ cho bé xem con bò ngoài thực tế. Lúc đó tôi mới nhớ ra là trong đĩa DVD dạy đọc chữ có dạy đọc chữ bò, nên bé đã nhận ra con bò ở ngoài đời. Tôi liền vẽ chữ bò cho bé xem thì bé đọc được “bò”. Tôi mừng quá liền viết thêm chữ “mèo”, thì bé đọc được luôn. Nhưng vì bé chưa phát âm được rõ chữ “mèo” nên khi thấy chữ “mèo” bé đọc là “meo, meo”. Bước khởi đầu thật quá hoàn hảo, nên tôi liền tập trung vào phương pháp dạy đọc cho bé.

Bé mới 14 tháng tuổi nên chưa biết nói nhiều, nhưng khi bé nói được từ nào thì tôi tận dụng cơ hội dạy cho bé đọc luôn chữ đó. Trẻ nhỏ về mặt tự nhiên đều thích khám phá những điều mới lạ. Phương pháp học đọc là mỗi khi tôi nói với bé, tôi đồng thời cho bé xem chữ viết của từ được nói, thì rồi bé sẽ biết đọc một cách tự nhiên.

Tôi viết chữ rồi dán lên tường ở những nơi bé dễ thấy nhất. Khi muốn dạy thêm từ mới cho bé ví dụ như là “chó“ thì tôi sẽ cho bé thấy con chó thật sự, chỉ cho bé xem con chó, rồi đưa chữ chó cho bé đọc. Khi việc này lặp đi lặp lại nhiều lần, bé sẽ thuộc luôn mặt chữ "chó" ngay khi bé chưa biết nói. 

Tôi đã phải rất kiên nhẫn dạy cho bé nhiều lần thì bé mới có thể đọc được. Mỗi ngày tôi cho bé xem đĩa DVD một hay 2 lần. Đĩa này rất hay, hình ảnh sinh động, và rất lôi cuốn bé. Khi tôi bận việc nhà, tôi mở đĩa lên cho bé xem và thế là thoải mái làm việc.

Sáng sớm là thời điểm bé tiếp thu tốt nhất, hoặc là trước và sau khi bé ngủ trưa. Ở độ tuổi này bé rất ham chơi vì vậy mỗi lần dỗ bé ngủ rất khó. Tôi pha cho bé bình sữa đặt bé lên võng, mở đĩa bé yêu biết đọc, thế là bé vừa bú sữa và vừa học bài, khi bú xong bình sữa cũng là lúc mắt lim dim và ngủ luôn.

Ngoài ra bé có thể đếm số từ 1 đến 5. Khi tôi đếm 1, 2 thì bé sẽ lập tức đếm tiếp theo 3, 4. Tôi dán các số đếm lên tường và chỉ cho bé xem mỗi ngày. Khi làm điều gì có liên quan đến số đếm là tôi tận dụng đếm cho bé nghe.

Khi có thời gian rảnh tôi đưa bé đi dạo. Trên đường đi thấy cái gì thì tôi sẽ nói về cái đó ví dụ: hoa phượng đỏ báo hiệu mùa hè sang, con gà đang kiếm ăn, bông hoa thật là đẹp… Bây giờ con gái tôi khi ra đường là chỉ cái này kia, miệng bi bô không ngừng.

Tôi đã đọc một cuốn sách dạy trẻ nói rằng: “Khi trẻ từ 0 đến 3 tuổi, phương pháp tiếp thu thông tin bên ngoài thuộc thời kỳ khuôn mẫu. Đó chính là sự khác biệt của trẻ nhỏ và người lớn, đầu tiên phải phân tích lý giải, sau đó mới tiếp nhận thông tin bên ngoài, nói chung chúng ghi nhớ tất cả mọi thông tin. Thời gian này, quan trọng nhất là cần chọn lựa những thông tin tốt nhất để kích thích sự phát triển các dây thần kinh của bộ não cho trẻ.“

Giờ đây con gái tôi được 18 tháng tuổi, bé có thể đọc được trên 10 từ. Tôi hy vọng theo tiến độ học đọc như bây giờ, thì đến khi 3 tuồi con gái tôi sẽ biết đọc rành rẽ. Tôi xin chia sẻ vài kinh nghiệm đến các bạn, chỉ là kinh nghiệm cá nhân, mong có thể giúp được các bạn.
 

Chơi Cùng Bé - Website chăm sóc baby và gia đình trẻ
Từ khóa: 
URL: 
http://www.vnexpress.net/GL/Doi-song/Chia-se/2009/07/3BA112C2/

Tin mới nhất