Cách chăm sóc dây rốn cho bé

Không nên lau rốn mà hãy để cho nó tự khô và rụng đi, điều này sẽ làm núm rốn rụng nhanh hơn bình thường.

Tuy dây rốn được coi như một phần "thừa" trên cơ thể bé yêu khi đã chào đời, tuy nhiên, việc chăm sóc dây rốn lại rất quan trọng bởi nếu không cẩn thận có trẻ sẽ rất dễ bị nhiễm trùng dây rốn và như vậy sẽ rất nguy hiểm. Cách chăm sóc dây rốn tại nhà không khó chút nào, các bậc cha mẹ chỉ cần thực hiện cẩn thận theo các bước dưới đây.

Dây rốn làm nhiệm vụ vận chuyển các dưỡng chất và oxy từ cơ thể mẹ sang thai nhiTại sao bé lại có dây rốn?

Trong suốt quá trình mang thai, dây rốn làm nhiệm vụ vận chuyển các dưỡng chất và oxy từ cơ thể mẹ sang thai nhi, để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé.

Dây rốn dài trung bình từ 50 đến 60cm, đường kính khoảng 1,5cm, màu trắng, mềm mại. Một đầu dây rốn gắn vào da bụng thai nhi ở vị trí sau này gọi là rốn, một đầu gắn với bánh nhau.

Sau khi chào đơì dây rốn này vẫn còn tồn tại ở phần rốn của trẻ, và thông thường nó sẽ rụng đi sau khoảng 1 tuần hoặc hơn 1 tuần.

Tuy dây rốn được coi như một phần "thừa" trên cơ thể bé yêu khi đã chào đời, tuy nhiên, việc chăm sóc dây rốn lại rất quan trọng bởi nếu không cẩn thận có trẻ sẽ rất dễ bị nhiễm trùng dây rốn và như vậy sẽ rất nguy hiểm.
Dây rốn của trẻ từ khi được sinh ra cho đến khi nó rụng đi, nó sẽ chuyển từ màu vàng xanh sang màu nâu rồi màu đen, nó cũng sẽ khô đi và sẽ tự rụng sau từ 12 - 15 ngày.

Chăm sóc rốn phải được thực hiện ngay sau khi trẻ sơ sinh rời khỏi mẹ cho đến lúc rụng rốn và lên sẹo khô. Phải bảo đảm vô khuẩn khi cắt rốn và làm rốn để phòng tránh uốn ván rốn cho trẻ sơ sinh, là một bệnh rất nặng thường dẫn đến tử vong. Dụng cụ kẹp và cắt rốn phải được tiệt trùng, không được dùng mảnh sành, mảnh chai, dao, kéo sắt bẩn để cắt rốn.

Cách chăm sóc dây rốn

Cách chăm sóc dây rốn tại nhà không khó chút nào, các bậc cha mẹ chỉ cần thực hiện cẩn thận theo các bước dưới đây.

- Giữ vệ sinh thật tốt. Việc giữ vệ sinh cho dây rốn sẽ giúp bé loại trừ được nguy cơ bị nhiễm trùng rốn. Để vệ sinh núm rốn cho trẻ, các bậc cha mẹ thường dùng một miếng gạc mềm có thấm cồn chà xát nhẹ nhàng lên núm rốn mỗi khi thay tã. Tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây, lại bác bỏ quan niệm sai lầm này  và cho rằng, không nên lau rốn mà hãy tự để cho nó tự khô và rụng đi, điều này sẽ làm núm rốn rụng nhanh hơn bình thường.

- Nếu núm rốn bị bẩn và rỉ nước, hãy rửa nó với xà bông diệt khuẩn không gây kích ứng và nước ấm sau đó lau khô. Dùng tã sạch và khô cuốn xung quanh vùng rốn.

- Luôn giữ cho núm rốn được khô. Việc dùng băng gạc mỏng thay vì những chiếc tã dày cuốn quanh rốn sẽ giúp rốn nhanh khô hơn.

- Bạn nên tắm cho bé bằng bọt biển trong thời gian bé chưa rụng rốn. Sau khi rốn đã rụng bạn có thể tắm cho bé ở trong chậu

- Tránh cấu hay giật núm rốn ra, mà nên để tự nó rụng ra.

Lưu ý:

Nếu quá trình chăm sóc núm rốn không cẩn thận, sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. Khi bị nhiễm trùng, núm rốn sẽ có những biểu hiện như:

- Sưng phồng xung quanh rốn.

- Rỉ máu.

- Chảy mủ vàng

- Xuất hiện mùi hôi

Cần phải đưa trẻ tới gặp bác sĩ ngay nếu có những biểu hiện trên, để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Thêm vào đó bạn cũng cần biết:
- Băng rốn quá chặt và kín vì có thể làm rốn bị nhiễm trùng.

- Bôi hoặc đắp bất kỳ chất gì lên rốn vì vừa có thể gây nhiễm trùng rốn, hoặc trẻ bị ngộ độc thủy ngân do bôi thuốc đỏ.

Chơi Cùng Bé - Website chăm sóc baby và gia đình trẻ
URL: 
http://afamily.channelvn.net/20090308103637503tm0ca32/Cach-cham-soc-day-ron-cho-be

Tin mới nhất