Biểu hiện thiếu Vitamin C ở trẻ

Mặc dù việc ăn uống diễn ra đầy đủ, trẻ vẫn phát triển và tăng cân như bình thường... nhưng sẽ là dấu hiệu cảnh báo của sự thiếu Vitamin nếu như trẻ hay quấy khóc về đêm, hay ra mồ hôi trộm hay da dẻ không mịn màng như da trẻ khác… Vậy làm thế nào để bạn biết được bé nhà mình bị thiếu Vitamin C?

Liệu chứng thiếu Vitamin C

- Dễ chảy máu (xuất huyết) dưới da.

- Vết thương lâu lành.

- Lợi sưng, dễ chảy máu.

- Vòm miệng và lưỡi có nhiều mụn nhiệt.

Một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc hấp thụ quá ít vitamin C chính là dẫn đến căn bệnh scorbut

- Sún răng

- Răng vàng

- Dễ ốm vặt.

- Còi xương.

- Giảm cân.

- Đau nhức toàn thân, nhất là khớp và cơ.

- Trẻ hay mệt mỏi đặc biệt khi hoạt động.

- Dễ ốm vặt

- Kém tập trung

Hậu quả

- Một trong những hậu quả nghiêm trọng của việc hấp thụ quá ít vitamin C chính là dẫn đến căn bệnh scorbut, là căn bệnh khá hiếm có triệu chứng như chảy máu nướu răng và sạm da, thậm chí nguy hiểm hơn là tử vong.

- Thường thì thiếu vitamin C có thể dẫn đến việc lâu lành vết thương ở trẻ, hệ miễn dịch yếu, dễ bị lây nhiễm và các bệnh về đường hô hấp, như suyễn hay viêm phổi.

- Bình thường, vitamin C thực hiện hai chức năng chính trong cơ thể. Nó là đồng yếu tố (cofactor) của các men thúc đẩy các phản ứng sinh hoá trong cơ thể. Nó tồn tại hai dạng trong tự nhiên: dạng quay trái, có tác dụng xúc tác men và dạng quay phải có tác dụng chống ôxy hoá. Dạng quay trái có tác dụng trong sự trưởng thành của các sợi collagen bởi quá trình hydroxyl hoá lisin và prolin. Hydroxyprolin tạo thành sẽ có tác dụng ổn định chuỗi xoắn ba (triple helice) của sợi collagen.

Thiếu vitamin C làm quá trình tổng hợp collagen bị khiếm khuyết, gây chậm liền vết thương, vỡ thành mao mạch, răng và xương không tốt. Dạng quay phải ức chế nhanh các gốc tự do, được sản sinh trong quá trình dị hoá của tế bào.

- Vitamin C can thiệp vào quá trình chuyển hoá carnitin, tham gia gắn kết acid béo chuỗi dài vào thể hạt sợi (mitochindrie), do vậy, thiếu vitamin C gây nên mệt mỏi.

- Ngoài ra, vitamin C còn tham gia vào chuyển hoá sắt và acid folic, nó làm tăng hấp thu sắt. Do vậy, thiếu vitamin C là nguyên nhân gây chứng thiếu máu nhược sắc do thiếu sắt.

- Bệnh nặng có thể gây rụng răng, mềm xương, mạch máu dễ vỡ, thiếu máu, suy tim, tử vong...

Chơi Cùng Bé - Website chăm sóc baby và gia đình trẻ
URL: 
http://mangthai.vn/tieu-hoc/cham-soc/dinh-duong-t1p373c382/bieu-hien-thieu-vitamin-c-o-tre-i3538

Tin mới nhất