Bé 15 tháng đến 18 tháng tuổi biết làm gì?

Ở lứa tuổi này, bắt chước là cách hay nhất để làm vừa lòng người! Lúc này, một trong những cách mà bé đi chập chững của bạn học hỏi chính là bắt chước làm theo bạn. Bé mê thích các vật dụng trong nhà và những thói quen hàng ngày. Bé thích bắt chước các hoạt động đơn giản, như cho chú gấu bông ăn, quét nhà, lau bàn. Đây là sự bắt đầu vai trò của bé trong nhà.

Bé tiếp tục tập đi

  • Bé đã biết đi chập chững! Đây là một số những điều ngạc nhiên mà bé có thể làm, khi lên 18 tháng tuổi:
  • Đi vững, hai chân chỉ hơi dạng ra, bắt đầu đi và dừng lại an toàn. Bé không còn cần giang tay ra để giữ thăng bằng.
  • Bé chú ý cẩn thận khi chạy – tuy thế, bé vẫn thấy khó vượt qua những chướng ngai vật, nên bạn cần theo dõi bé thật kỹ.
  • Nắm tay mẹ đi lên cầu thang, và đôi lúc đi xuống. Có khi bé thích bò lùi lại hoặc ngồi lê người khi xuống cầu thang.
  • Ôm một con gấu bông bự khi đang đi.
  • Trèo lên ghế của người lớn rồi quay người ra sau và ngồi xuống.

Chơi có mục đích

Những kỹ năng mới của bé giúp bé khéo léo trong khi chơi đùa. Bé có thể xây những cái tháp hai, ba khối, nếu bạn giúp bé và chỉ bé cách làm. Bé thích những cuốn sách tranh đơn giản, có thể chỉ vào những đồ vật quen thuộc mà bé nhìn thấy và lật qua trang khác, mấy trang một lần. Thậm chí bé có thể cố gắng vẽ những nét vẽ đầu tiên. Bé cầm cây bút chì bằng cả bàn tay, cả hai tay, hoặc rất vụng về giữa ngón tay cái và một ngón khác để vẽ tới vẽ lui những chữ nguệch ngoạc và những dấu chấm.

Hỏi và Đáp

Hỏi: Bé trai của tôi hoàn toàn bị ám ảnh bởi cái mền cũ của bé kể từ khi bé được khoảng chín tháng tuổi. Bé cứ mang nó bên người và cái mền ngày càng xác xơ. Tôi có nên lo lắng việc này không?
Đáp: Nhiều đứa bé đi chập chững nhận thấy thế giới xung quanh là một thách thức đáng sợ. Cho nên bé có ý thích kỳ cục là tạo ra một cái gì đó không bao giờ thay đổi và tạo ra một nơi chốn không xảy ra điều gì bất ngờ. Chẳng cần phải lo lắng nhiều về những ám ảnh này. Gây căng thẳng có thể khiến sự việc tệ hại hơn và trong hầu hết trường hợp, đứa bé lớn lên sẽ không còn cần đến cái mền nữa.

Hỏi: Bé trai của tôi có vẻ như hiểu khá nhiều những gì tôi nói với bé, nhưng bé không nói được nhiều từ. Tôi nên kỳ vọng điều gì ở giai đoạn này?
Đáp: 18 tháng tuổi, bạn có thể kỳ vọng bé nói rõ ràng được từ 6 đến 20 từ, nhưng bé hiểu được nhiều hơn. Nói chuyện riêng với bé, bạn sẽ thấy bé lắng nghe và hưởng ứng. Bé sẽ đưa cho bạn món đồ chơi, nếu bạn xin, và có thể vâng theo những lời chỉ dẫn đơn giản như “con mang giày vào đi.”

Bạn biết không?

Đối với mỗi từ mà một đứa bé đi chập chững sử dụng, bé hiểu thêm năm từ khác? Số từ mà trẻ con hiểu được luôn luôn nhiều hơn số từ mà bé có thể sử dụng mãi cho đến khi bé trưởng thành.
 

Chơi Cùng Bé - Website chăm sóc baby và gia đình trẻ
URL: 
http://www.huggies.com.vn/VN/BeingAParent/BabyMilestones/Month15-18.aspx

Tin mới nhất