Bé 12 tháng đến 15 tháng tuổi biết làm gì?

Đây là một trong những giai đoạn mà nhu cầu đòi hỏi của bản thân bé lên mức cao nhất. Bé quyết tâm khám phá từng chút một chung quanh bé. Với các kỹ năng mới hình thành, những gì bé làm đều không an toàn cho bé. Bé có thể đi một mình và khi được 15 tháng tuổi thậm chí bé thích bò lên bò xuống cầu thang. 

Bàn tay khéo léo của bé cho phép bé nhặt các đồ vật nhỏ xinh như sợi dây bằng tay này hoặc tay kia, và dĩ nhiên các đồ vật đó sẽ được bỏ vào miệng bé. Đừng cản ngăn bé – có thể bé cần học cách khám phá. Nhưng phải chắc rằng bé luôn được canh chừng và có những biện pháp bảo đảm cho môi trường chung quanh bé an toàn tối đa.

Những từ đầu tiên

Lúc này, bé sẽ dùng đúng ngay từ đầu tiên chung quanh bé. Chắc chắn đó sẽ là một đồ vật hay một người – chú chó con, cái ly hoặc ông bố. Bạn không thể bắt bé dùng những từ mà bé chưa sẵn sàng dùng, nhưng bạn nên khích lệ bé dùng. Hãy nói với bé về những gì bé đang nhìn hay đang làm, nhấn mạnh những từ quan trọng khi tán gẫu với bé: “Đây là bàn chân của con. Con mang vớ vào nhé!”

15 tháng tuổi bé có thể nói được từ hai đến sáu từ, đúng với hoàn cảnh. Nhưng bé sẽ hiểu khoảng 50 từ, và những chỉ dẫn rất đơn giản như “vỗ tay”.

Bước tới!

Tuổi trung bình cho bé bắt đầu biết đi là từ 12 đến 18 tháng, nhưng cũng có thể vào bất kỳ lúc nào trong khoảng từ 10 đến 27 tháng. Bé đi lạch bạch như con vịt, hai chân dang rộng, và giơ hai tay cao lên để giữ thăng bằng.

Sáu tháng tiếp theo, bé biết cách dừng lại và “rẽ hướng” – đi ngang, đi lùi và đi quanh góc nhà. Bé bước đi vững vàng hơn và giống người lớn hơn, với hai chân khép lại và bước những bước ngắn.

Hỏi và Đáp

Hỏi: Ba người bạn của tôi có con đi chập chững, nhưng con tôi thì chưa đi được. Tại sao?
Đáp: Con bạn là một cá nhân với kiểu phát triển tạo tác riêng. Các gien của bé đóng vai trò quan trọng trong việc này, nhưng những khác biệt trong khí chất có thể cũng ảnh hưởng đến sự vận động. Một số bé về mặt thể xác khỏe hơn các bé khác. Các bé cũng có kiểu suy nghĩ khác nhau. Một số bé suy nghĩ thận trọng, trong khi các bé khác bốc đồng hơn. Không có gì chứng minh rằng các bé biết đi sớm khi lớn lên sẽ trở thành những đứa trẻ thông minh hơn.
 

Chơi Cùng Bé - Website chăm sóc baby và gia đình trẻ
URL: 
http://www.huggies.com.vn/VN/BeingAParent/BabyMilestones/Month12-15.aspx

Tin mới nhất