Bảng chữ cái

Từ lúc mới sinh cho đến khi 5-6 tuổi, trẻ em trải qua sự phát triển ngôn ngữ thần kỳ. Trong thời gian này, trẻ học được hơn 6.000 từ. Nhiều trẻ bắt đầu biết nhận mặt chữ cái, viết một vài chữ hay đọc một vài từ. Môn âm học giúp trẻ hiểu được chữ cái trong bảng mẫu tự và âm thanh của mỗi từ. Khi trẻ có thể liên hệ được âm thanh với cách viết là lúc chúng có thể giải mã được từ ngữ.

Cô bé M Shalini, ở thành phố Mysore, miền nam Ấn Độ, có khả năng nhớ được bảng chữ cái của 13 thứ tiếng khác nhau. Bé Shalini học thuộc bảng chữ cái của 13 thứ tiếng, đó là tiếng Kannada, Hindi, Tamil, Malayalam, Telugu, Gujarati, Assamese, Punjabi, Oriya, Tulu, Urdu, Bengali và tiếng Anh. Không những có trí nhớ hơn hẳn những em bé 4 tuổi khác, bé Shalini còn có khả năng viết bằng hai tay. Ngoài ra, Shalini cũng có thể viết các số từ 1 đến 200, tên người hoặc địa danh. Shalini còn thuộc khoảng hơn 70 bài hát và câu chuyện ngắn. Cô bé cũng học vẽ bằng hai tay cùng lúc.

Có rất nhiều bài học quan trọng cần dạy trẻ trong độ tuổi mẫu giáo (4-6 tuổi). Tuy nhiên, bạn cần biết những kỹ năng nào là quan trọng nhất. Và việc trau dồi những kỹ năng này tại nhà sẽ hỗ trợ cho những bước phát triển xa hơn. Đây là thời điểm quan trọng để học những ý niệm mà sẽ tạo dựng cơ sở cho việc học đọc, viết và nhiều hơn thế. Tuy nhiên, không nên phó thác việc học ở trường, những ý niệm quan trọng nhất cũng cần được củng cố thường xuyên khi ở nhà. Thuộc bảng chữ cái