4 cách tăng cường trí nhớ cho con bạn

Trí nhớ làm giàu vốn sống của con bạn và giúp bé có thể nói về nhiều thứ, điều này sẽ giúp bé tăng cường các kỹ năng ngôn ngữ. Dưới đây là một số cách để tăng cường trí nhớ cho con bạn.

1. Thiết lập các công việc thường làm hàng ngày.

Trẻ em thường phát triển nhanh nhờ những công việc này, những việc thường lệ này tăng cường trí nhớ của bé. Nếu bé 1 tuổi biết rằng mỗi tối sau khi tắm xong bé sẽ ôm con gấu nhồi bông của bé thì bé sẽ tự đi lấy gấu. Khi bé lớn hơn, bạn có thể tăng cường mối liên kết giữa trí nhớ với ngôn ngữ bằng cách hỏi bé "Sau khi tắm xong con sẽ làm gì?

2. Chơi các trò chơi sử dụng ký ức.

Đặt ra các câu hỏi khi bạn đưa bé đi chơi. Ví dụ, khi đi qua ngôi nhà của một người bạn, bạn hỏi bé "Ai sống ở đây?" Những trò chơi kiểu như vậy sẽ giúp con bạn ghi thêm các kinh nghiệm vào trí nhớ để bé có thể gợi lại thông tin khi cần thiết.
3. Chỉ dẫn cách tiến hành một công việc như thế nào. 
Bé bắt chước các hành động của bố mẹ. Nếu bạn muốn bé làm một việc nào đó, chẳng hạn như xếp một hình khối này lên một hình khối khác, thì bạn hãy chỉ cho bé xem cách bạn làm và sau đó bạn để bé làm lại. Thực hành có ích hơn quan sát, thực hành giúp cho bé lưu giữ thông tin lâu hơn. Bạn cũng phải chắc chắn rằng bé lặp đi lặp lại công việc này trong những dịp khác nhau. Các em bé (baby) học qua từng thí dụ riêng lẻ, nên bé sẽ nhớ nếu bạn lặp lại một hành động.

4. Nói về những kinh nghiệm của bé.

Bạn nên tập trung vào những sự kiện có ảnh hưởng mạnh mẽ tới bé, ví dụ như một chuyến tham quan vườn thú. Khi bé gặp một bé lớn hơn, bạn hãy giúp bé kể lại sự kiện đó cho người bạn nghe. Trí nhớ của bé sẽ trở nên dồi dào hơn, và bé sẽ học cách sắp xếp chuỗi các sự kiện theo cách dễ hiểu. Chẳng bao lâu nữa, bé sẽ nhớ tất cả những thời gian tuyệt vời mà bạn và bé đã cùng trải qua
 

Chơi Cùng Bé - Website chăm sóc baby và gia đình trẻ

Tin mới nhất