Trào lưu gia đình không con ở Trung Quốc

Hầu hết gia đình chọn cách hưởng thụ cuộc sống mà không cần con ở Trung Quốc không hối hận về quyết định của mình, một khảo sát trên mạng vừa tiết lộ.

Gia đình kiểu DINK (Dual Income, No Kids) ám chỉ các cặp vợ chồng đủ điều kiện chăm con nhưng lại không muốn sinh nở, Hao Maishou, một nhà nghiên cứu từ Viện xã hội học Thiên Tân cho biết.

"Tôi đang sống theo cách của DINK và tôi sẽ không bao giờ hối hận về điều đó. Điều quan trọng là cuộc sống vợ chồng tuyệt vời, không quá dài hay không quá ngắn", một cư dân Internet cho biết trong cuộc khảo sát do jingtime.com và tieba.baidu.com (trang tìm kiếm lớn nhất của Trung Quốc) phối hợp thực hiện.

"Tôi dự định không có con", nick name Xiaolongbao nói. "Tôi kỳ vọng nhiều vào cuộc sống của mình. Trẻ con sẽ khiến tôi quá bận rộn và tôi không thể thăng bằng được nghề nghiệp và gia đình".

Nhiều cặp vợ chồng trẻ Trung Quốc chọn cách không sinh con. Ảnh minh họa: cnsphoto.

Theo Xinhua, các gia đình kiểu này thường được tìm thấy trong những thành phố đang phát triển mạnh mẽ. Hầu hết những cặp vợ chồng như vậy có học vấn, thu nhập cao và thích đi du lịch.

Về lý do tại sao ngày càng có nhiều gia đình DINK, nhà nghiên cứu Hao cho biết, các cặp vợ chồng trẻ hy vọng loại bỏ được những tư tưởng truyền thống rằng cha mẹ sinh con để nối dõi tông đường. Họ cũng có xu hướng hưởng thụ cuộc sống chất lượng cao hơn và vô tư hơn, "trong một thế giới chỉ có hai người".

Lường trước cơn đau sinh nở, một số phụ nữ trẻ đã thỏa thuận với bạn trai trước khi kết hôn rằng họ sẽ không có con.

Chủ đề này đã gây nên cuộc tranh cãi trên mạng. Người tán thành thì cho rằng quan điểm sinh con để đỡ đần tuổi già nên được loại bỏ, và việc trở thành DINK có thể giúp duy trì chất lượng sống cao. Nhóm phản đối thì tuyên bố cuộc sống không con là "không đầy đủ".

Tuy nhiên, một vài cặp gia đình DINK đã thay đổi quan niệm này khi đến cuối tuổi 30 và đầu tuổi 40 - muốn có con - hình thành nên trào lưu phụ nữ sinh con ở tuổi trung niên tại Trung Quốc.

Chen Jialing, 41 tuổi, mới làm mẹ gần đây, cho biết: "Chỉ sau khi chồng tôi và tôi bước sang tuổi 40, chúng tôi mới nhận ra rằng có điều gì đó thiếu thiếu trong cuộc sống của mình, vì thế chúng tôi quyết định sinh con".

Nguồn: 
T. An
URL: 
http://vnexpress.net/GL/Doi-song/2010/08/3
Từ khóa: