3 - 4 tuổi

Theo các chuyên gia, không chỉ riêng người lớn mà cả trẻ em cũng nên bổ sung món cá vào thực đơn của mình mỗi tuần hai lần. Vậy vì sao cá lại được khuyến khích cho trẻ như vậy? Cá rất giàu vitamin và khoáng chất Cá cùng với các thực phẩm khác như thịt heo, gà, bò… thuộc nhóm cung cấp nhiều chất đạm (Protein) trong khẩu phần ăn của trẻ. Protein cung cấp năng lượng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển cơ thể nhất là trẻ đang thời kỳ phát triển, giúp bảo vệ và duy trì các tế bào cơ thể và làm lành vết thương.

Nhiều bậc cha mẹ khác có con bắt đầu đi học đang phải đối mặt với những khó khăn khi trẻ không phát âm chuẩn được một số từ ngữ. Trong suốt thời gian con tập nói, chị Hoa luôn cố gắng uốn nắm cho con từng câu chữ để con phát âm chuẩn xác chị còn áp dụng biện pháp nhấn mạnh, lặp đi lặp lại các từ để bé cứ thế mà bắt chước. Cũng bởi cẩn thận điều chỉnh từ ngữ cho con mà bé Phương nói khá gọn ghẽ và rõ ràng. Nhưng thời gian gần đây, khi con đến tuổi đi trẻ bỗng dưng bé Phương gặp sự cố về nói.

Trẻ em được học ngoại ngữ từ nhỏ có xu hướng trở nên thông minh hơn những người bắt đầu học ngoại ngữ khi đã lớn. Kết luận này được dựa trên những cơ sở gì ?...

 Nhà đang yên, bỗng con gái khóc thét. Đứa con trai giành được đồ chơi của em gái sung sướng chạy khắp nhà…Dù đang bận, bạn hãy tạm dừng tay và vào cuộc ngay. “Á aaa…Mẹ ơi, anh Hai lấy đồ chơi của con…hu hu, mẹ ơi”. “Ê lêu lêu! Đồ mít ướt. Còn lâu mới trả nhé!”. Một cuộc chiến tranh giành đồ chơi giữa hai chiến binh nhí nhà bạn lại bắt đầu. Thay vì gào thét hay đét vào mông mỗi con vài cái, bạn hãy thử những chiến lược sau nhé! Chiến lược 1: Can thiệp một cách bình tĩnh

 Mỗi lần chị Liên nhắc nhở con tiết kiệm thì nó đều hậm hực: “bố cũng suốt ngày để máy tính qua đêm mà có ai nói gì đâu. Sao mẹ không nói bố trước”... Cứ mỗi lần thay vợ đi đón cô con gái từ lớp mẫu giáo về, anh Thành (34 tuổi), nhà ở Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội cũng dẫn con đi ăn KFC rồi dẫn con lòng vòng lên phố, để cho con thỏa thích chọn đồ chơi rồi hai bố con mới về nhà. Mỗi lần như vậy, nhà anh lại chất thêm cả đống đồ chơi mới vì “con gái thích mua gì bố cũng chiều”.

Con luôn “vâng vâng, dạ dạ” khi được dặn “Chỉ xem TV 15 phút nữa thôi nhé!” Nhưng sau đó thì bạn vẫn cứ phải hò hét giục giã bé đứng dậy. Vì con bạn hư? Hay chỉ vì bé chưa hiểu được 15 phút kia thật ra là thế nào? Phải làm sao thì con mới hiểu được? Và khi nào thì nên bắt đầu cho con làm quen dần với giờ – phút – giây?

Ở tuổi lên 3, trẻ em thường trở nên tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn. Cũng vì vậy, nếu soi làn da của bé dưới kính hiển vi, hẳn mẹ sẽ không khó tìm thấy một “lịch trình dài” những “chiến tích” ghi dấu “hành trình khám phá của bé”: mồ hôi, bụi bẩn,… từ những nơi bé tiếp xúc qua. Do đó, trẻ ở tuổi này cần được bắt đầu tập thói quen vệ sinh thân thể (VSTT) nhằm tránh việc chính những “chiến tích” ấy có thể trở thành tác nhân gây ra nhièu vấn đề sức khoẻ. Hình thành thói quen vệ sinh thân thể

Ở tuổi lên 3, trẻ có biểu hiện mong muốn thể hiện tính độc lập của bản thân vì vậy bé thường ngoan cố, có những phản ứng đối với những quyết định của chính mình… Tại sao con có biểu hiện khủng hoảng tuổi lên ba?

Chúng ta không thể phủ định rằng nếu trẻ càng cố gắng tránh những điều mình sợ thì ngày càng trở nên sợ hơn. Tính rụt rè được biểu hiện ngay khi còn bé: trẻ thiếu óc sáng kiến, luôn thu mình trong “thế giới cá nhân nhỏ bé”, quan sát những người xung quanh mà không tham gia vào các trò chơi. Trẻ em có tính rụt rè không bao giờ dám đến gần người khác mà chỉ lủi thủi chơi một mình, không dám phát biểu ý kiến và dễ hoảng sợ khi thầy giáo hỏi trên lớp, không bao giờ dám biểu lộ cảm xúc riêng của mình… Điều này sẽ đem lại những thiệt thòi trong cuộc sống sau này.

Nếu quan tâm giáo dục con trẻ từ những việc nhỏ hằng ngày, tạo thói quen ứng xử văn hóa, trẻ lớn lên sẽ có tính cách tốt đẹp. Giáo dục hành vi ứng xử văn hóa được dạy ngay từ khi các bé mới vào mẫu giáo nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa thực sự quan tâm, tạo điều kiện cho con có dịp thực hành những việc nhỏ để hình thành thói quen tốt. Dạy từ thuở còn thơ

Ba bốn tuổi đã là lúc trẻ cần học tính tự lập. Sau đây là một số phương pháp rèn luyện tính tự lập ở trẻ độ tuổi mẫu giáo mời các bạn tham khảo: 1. Tạo cho trẻ cảm giác được quan tâm đầy đủ về mặt tinh thần. Cân đối thời gian giao tiếp với trẻ hàng ngày, không vì bận bịu mà phó mặc con mình cho trường mẫu giáo hoặc người giữ trẻ. Việc tâm sự, hỏi han hoặc cùng chơi với còn là rất quan trọng. Không chê bai trẻ, không dùng những từ như “hư”, “kém”, “xấu” đối với trẻ; bởi tự lập, tự chủ bắt nguồn từ việc chế ngự được cảm giác sợ hãi, lo lắng - đồng nghĩa với sự tự tin.

Pages