3 - 4 tuổi

Cũng giống như người lớn, nhiều đứa trẻ có thói quen cắn móng tay khi chúng đang thẩn thơ chơi một mình hoặc ở trong trạng thái lo lắng, căng thẳng. Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu, không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Cha mẹ cần giải thích cho con hiểu về những tác hại của việc cắn móng tay thường xuyên và làm thế nào để từ bỏ được thói quen ấy.

Bé Nga được phát hiện đột nhiên nói ngọng khi cô giáo gọi bé lên đọc bài. Đến khám về âm - ngữ trị liệu, bố mẹ bé cho biết bé còn nuốt khó, thức ăn trào lên mũi. Đây là trường hợp thứ hai mà khoa Phục hồi chức năng gặp với bệnh cảnh giống hệt nhau: ở độ tuổi 6-7, sức khỏe bình thường, đang đi học, đột nhiên ngọng và ăn thức ăn lỏng bị trào ngược lên mũi. Cả hai trường hợp đều được khám nhiều chuyên khoa như nội thần kinh, tai mũi họng, tâm lý, cuối cùng chuyển đến khoa phục hồi chức năng để giải quyết vấn đề ngọng.

Khi thấy trẻ bị sốt, nhiều bà mẹ liền lấy miếng dán lạnh đắp vào trán bé. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo, hiện nay trong việc hạ sốt, các biện pháp chườm lạnh ngày càng ít được sử dụng, đặc biệt với trẻ bị sốt do bệnh về đường hô hấp. Mỗi lần con ốm, sốt, chị Huyền (Giáp Bát, Hà Nội) gần như phải thức trắng cả đêm lấy khăn ấm lau khắp người, lôi con dậy để uống thuốc hoặc nhét thuốc. Vì thế, nghe mọi người mách mua miếng dán lạnh để hạ sốt cho bé, chị liền ra ngay hiệu thuốc mua hẳn một hộp 12 miếng với giá 80.000 đồng.

Nếu quan tâm giáo dục con trẻ từ những việc nhỏ hằng ngày, tạo thói quen ứng xử văn hóa, trẻ lớn lên sẽ có tính cách tốt đẹp. Giáo dục hành vi ứng xử văn hóa được dạy ngay từ khi các bé mới vào mẫu giáo nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa thực sự quan tâm, tạo điều kiện cho con có dịp thực hành những việc nhỏ để hình thành thói quen tốt. Dạy từ thuở còn thơ

Ba bốn tuổi đã là lúc trẻ cần học tính tự lập. Sau đây là một số phương pháp rèn luyện tính tự lập ở trẻ độ tuổi mẫu giáo mời các bạn tham khảo: 1. Tạo cho trẻ cảm giác được quan tâm đầy đủ về mặt tinh thần. Cân đối thời gian giao tiếp với trẻ hàng ngày, không vì bận bịu mà phó mặc con mình cho trường mẫu giáo hoặc người giữ trẻ. Việc tâm sự, hỏi han hoặc cùng chơi với còn là rất quan trọng. Không chê bai trẻ, không dùng những từ như “hư”, “kém”, “xấu” đối với trẻ; bởi tự lập, tự chủ bắt nguồn từ việc chế ngự được cảm giác sợ hãi, lo lắng - đồng nghĩa với sự tự tin.

Theo Cơ quan tiêu chuẩn Thực phẩm của Mỹ, trong các đồ ăn như khoai tây chiên, đồ ăn từ ngũ cốc tinh chế, bim bim có chứa chất có khả năng gây ung thư cao hơn so với những loại thực phẩm. VÌ vậy các cha mẹ nên thận trọng khi cho con ăn Cảnh báo mối nguy ung thư trong đồ ăn của bé

Ba mẹ tôi đều là người “buôn thúng bán bưng”, không có chức vị gì trong xã hội cả, nhưng mẹ tôi tính nhẩm rất nhanh. Tôi phụ mẹ buôn bán nên tính toán rất chính xác. Đến thế hệ sau này, gia đình không còn bôn ba ngoài xã hội nữa thì các cháu lại thiếu môi trường tiếp xúc nên có vẻ hơi “khờ” hơn chúng tôi, dù có được gọi là “khôn” hơn.

Bé gái tóc thắt bím, cài hoa, xúng xính trong chiếc váy bồng; bé trai đeo nơ, chững chạc trong bộ đồ vest xinh xắn, con bạn như những công chúa, hoàng tử nhỏ khi “tháp tùng” cha mẹ dự tiệc cưới. Thế nhưng, không hiếm ông bố bà mẹ “không biết tìm đâu ra lỗ để chui” khi các quý tử giãy đành đạch ra sàn, đòi bằng được bó hoa của cô dâu, hoặc ngoáy tung thức ăn trước bao thực khách… Vì vậy, khi định cho con đi tiệc cưới, bạn phải lường trước các tình huống có thể xảy ra để dạy con cách ứng xử.

Flash Baby's Bedroom game

Đến tuổi 2-3, bé có thể phát hiện ra rằng, nói dối sẽ giúp bé thoát khỏi những rắc rối. Theo các chuyên gia, điều này là hoàn toàn bình thường. “Đối với người lớn, những lời Nói dối vô hại là chất bôi trơn cho tương tác xã hội, chúng ta có thể ‘cuội’ để tránh làm tổn thương ai đó” – Tiến sĩ Angarad Rudkin (nhà tâm lý học lâm sàng trẻ em) giải thích. Đối với các bé, học cách Nói dối thế nào và khi nào là một phần quan trọng của quá trình lớn lên và hội nhập xã hội. Nhưng bé cần phải phân biệt được đâu là lời Nói tế nhị và đâu là lời Nói dối không thể thỏa hiệp.

Con cái trong gia đình luôn biết giữ hòa khí, yêu thương và nhường nhịn lẫn nhau là điều mà các bậc làm cha mẹ đều mong ước. Tuy nhiên với những trẻ em trong hầu hết mọi gia đình mà độ tuổi cách nhau khoảng từ một đến bốn tuổi thì những mâu thuẫn, tranh giành, cãi cọ nhau là điều không thể tránh khỏi.

Pages