3 - 4 tuổi

Bé gái tóc thắt bím, cài hoa, xúng xính trong chiếc váy bồng; bé trai đeo nơ, chững chạc trong bộ đồ vest xinh xắn, con bạn như những công chúa, hoàng tử nhỏ khi “tháp tùng” cha mẹ dự tiệc cưới. Thế nhưng, không hiếm ông bố bà mẹ “không biết tìm đâu ra lỗ để chui” khi các quý tử giãy đành đạch ra sàn, đòi bằng được bó hoa của cô dâu, hoặc ngoáy tung thức ăn trước bao thực khách… Vì vậy, khi định cho con đi tiệc cưới, bạn phải lường trước các tình huống có thể xảy ra để dạy con cách ứng xử.

Bé Nga được phát hiện đột nhiên nói ngọng khi cô giáo gọi bé lên đọc bài. Đến khám về âm - ngữ trị liệu, bố mẹ bé cho biết bé còn nuốt khó, thức ăn trào lên mũi. Đây là trường hợp thứ hai mà khoa Phục hồi chức năng gặp với bệnh cảnh giống hệt nhau: ở độ tuổi 6-7, sức khỏe bình thường, đang đi học, đột nhiên ngọng và ăn thức ăn lỏng bị trào ngược lên mũi. Cả hai trường hợp đều được khám nhiều chuyên khoa như nội thần kinh, tai mũi họng, tâm lý, cuối cùng chuyển đến khoa phục hồi chức năng để giải quyết vấn đề ngọng.

Qua những trò chơi nho nhỏ, bạn không chỉ gắn kết thêm sự thân thiết giữa bạn và bé yêu mà còn chủ động dạy bé những bài học đầu tiên về giá trị của đồng tiền. Dành cho các bé từ 2 – 3 tuổi. Trò chơi với những tờ tiền Hãy đưa cho con bạn 3 tờ tiền “giả” và bạn cũng giữ 3 tờ. Sau đó, bạn hãy cùng con bạn hát một bài hát mà bé ưa thích, đồng thời lấy lại một tờ tiền trên tay của bé. Bé cũng bắt chước bạn và rút một tờ trên tay bạn. Khi bài hát kết thúc, ai giữ được nhiều tờ tiền hơn, người đó thắng cuộc.

Việc ghi nhớ và nhận biết các ngày trong tuần là một việc làm khó khăn với trẻ mẫu giáo. Hằng ngày cha mẹ có thể nói với con hôm nay là thứ mấy, ngày mai là thứ mấy, việc nhắc đi nhắc lại thường xuyên là một cách giúp trẻ ghi nhớ nhưng đôi khi điều đó lại gây ra những nhàm chán với trẻ. Tuy nhiên có những cách thức rất đơn giản thông qua những hoạt động vui chơi với trẻ cha mẹ có thể dạy trẻ ghi nhớ và nhận biết các ngày trong tuần mà không hề gây nhàm chán với trẻ. Dạy trẻ thông qua bài hát

Mỗi lần không vừa ý điều gì, Tun lại hét thật to và quát vào mặt bất kỳ ai đang có mặt ở đó, kể cả bố mẹ, ông bà và người giúp việc. Bé Tun mới hai tuổi, đã được mệnh danh ở khu tập thể là “Quát” và “Hét”. Đơn giản vì mỗi lần không vừa ý điều gì, Tun lại hét thật to và quát vào mặt bất kỳ ai đang có mặt ở đó, kể cả bố mẹ, ông bà và người giúp việc. Mỗi khi Tun quát hay hét trong nhà đóng kín cửa mà cô bán hàng ở tận đầu ngõ cũng phải nghe thấy. Chỉ khi nào được như ý, Tun mới ngừng hét hay quát to.

 Đặt mình ngang hàng với con sẽ là một công cụ đầy sức mạnh để bạn giao tiếp với con Làm gương cho con Con bạn sẽ nhìn bạn để học cách cư xử vì thế hãy làm mẫu bằng cách sử dụng cách cư xử của bạn để hướng dẫn con. Những gì bạn làm quan trọng hơn rất nhiều so với những gì bạn nói. Nếu bạn muốn con nói: “Làm ơn” thì bạn hãy nói như thế. Còn nếu bạn không muốn con mình lớn tiếng thì bạn hãy giữ giọng mình ở mức độ thích hợp.

Nếu khả năng lập kế hoạch của con bạn kém, có hành vi bốc đồng, vô tổ chức thì bạn nên tham khảo 12 cách giúp con sống ngăn nắp, trật tự dưới đây. 1. Định ra thời gian làm bài tập về nhà Bằng cách định ra thời gian cho từng loại công việc, bạn đã tạo cho con bầu không khí học tập thoải mái và các con sẽ không quá chán khi chỉ làm một việc trong thời gian dài. Bài tập nên được giao sớm và không gian nên đảm bảo đủ yên tĩnh để các con tập trung. 2. Làm việc theo danh sách

Cuộc sống với nhiều điều mới lạ sẽ làm cho trẻ thỉnh thoảng mất tự tin. Và sau đây là vài cách giúp con bạn rèn luyện tính tự tin của mình để bước vào cuộc sống. 1. Bạn tự hào về trẻ

Chúng ta không thể phủ định rằng nếu trẻ càng cố gắng tránh những điều mình sợ thì ngày càng trở nên sợ hơn. Tính rụt rè được biểu hiện ngay khi còn bé: trẻ thiếu óc sáng kiến, luôn thu mình trong “thế giới cá nhân nhỏ bé”, quan sát những người xung quanh mà không tham gia vào các trò chơi. Trẻ em có tính rụt rè không bao giờ dám đến gần người khác mà chỉ lủi thủi chơi một mình, không dám phát biểu ý kiến và dễ hoảng sợ khi thầy giáo hỏi trên lớp, không bao giờ dám biểu lộ cảm xúc riêng của mình… Điều này sẽ đem lại những thiệt thòi trong cuộc sống sau này.

 Mỗi lần chị Liên nhắc nhở con tiết kiệm thì nó đều hậm hực: “bố cũng suốt ngày để máy tính qua đêm mà có ai nói gì đâu. Sao mẹ không nói bố trước”... Cứ mỗi lần thay vợ đi đón cô con gái từ lớp mẫu giáo về, anh Thành (34 tuổi), nhà ở Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội cũng dẫn con đi ăn KFC rồi dẫn con lòng vòng lên phố, để cho con thỏa thích chọn đồ chơi rồi hai bố con mới về nhà. Mỗi lần như vậy, nhà anh lại chất thêm cả đống đồ chơi mới vì “con gái thích mua gì bố cũng chiều”.

Ở tuổi lên 3, trẻ có biểu hiện mong muốn thể hiện tính độc lập của bản thân vì vậy bé thường ngoan cố, có những phản ứng đối với những quyết định của chính mình… Tại sao con có biểu hiện khủng hoảng tuổi lên ba?

Pages