Làm thế nào khi trẻ không chịu ăn thịt cá

Đối với trẻ em, cơ thể rất cần các chất dinh dưỡng để phát triển, nhất là các chất đạm có nguồn gốc động vật. Khi cơ thể không có đạm động vật sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển chiều cao, cân nặng và sự phát triển trí tuệ, tinh thần, thể chất của trẻ. Vì vậy chúng tôi chia sẻ với những lo lắng của bạn.

Tuy nhiên, đối với trẻ, sau mỗi lần ốm thì hầu hết đều có biểu hiện biếng ăn hoặc sợ ăn một số món. Đối với trường hợp con bạn, tốt hơn hết khi chế biến các món ăn có thịt cá, bạn không bày nguyên món ăn theo cách thông thường, nghĩa là chế biến thành những món mà trẻ không thể nhận biết đó là thịt hay cá. Bạn có thể cho thêm các loại rau thơm, củ quả, nấm…để chế biến thành các món ăn có mùi thơm hấp dẫn, kích thích dịch vị khiến cho trẻ thèm ăn. Đặc biệt, bạn cũng cần chú ý tạo không khí bữa ăn cho trẻ được vui vẻ, hoặc ăn cùng với các bạn khác, khi đó trẻ thấy ngon, lạ miệng, quên đi cảm giác ghê sợ khi ăn.

Nếu mâm cơm chung của gia đình hôm nào có những món như thịt gà, ngan, vịt, cá… thì khi chế biến và bày lên mâm cơm, bạn không nên cho trẻ nhìn thấy, làm như vậy đến khi nào trẻ quên đi ấn tượng sợ thịt cá thì mới cho trẻ tiếp cận và ăn cùng mâm với gia đình.

Trẻ em cũng như người lớn, rất cần bổ sung các loại vitamin từ rau xanh, quả chin để nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể phòng tránh các loại bệnh tật. Như thư bạn gửi, con bạn mấy tháng nay chỉ ăn ruốc và rau thì không thể đủ chất đạm cho bé phát triển.

Thêm vào đó, bạn cũng nên cho trẻ uống thêm sữa pha theo công thức, mỗi ngày khoảng 300- 500ml sữa. Khi pha sữa, bạn chú ý vệ sinh bình sữa thật sạch để tránh cho trẻ bị nhiễm các bệnh về đường ruột, đó cũng là một nguyên nhân khiến cho không ít trẻ bị chán ăn.

Người trả lời: 
Bác sỹ Nguyễn Thanh Trì
Nguồn: 
Mummybear
Url: 
http://vnexpress.net/GL/Doi-song/Tu-van-nuoi-day-tre/2009/06/3BA10980/

Bài bình luận

Con trai toi duoc 12 thang tuoi, can nang 8kg60, cao 75cm. Toi cai sua me duoc hon 2 thang nay. Khoang 1 thang nay chau hoan toan khong thich an chao hoac sup, hoac bat cu loai thuc an nao co nuoc. Chau chi thich uong sua cong thuc(trung binh tu 350-450ml/ngay), an trai cay (qua le, chuoi)va an rat it.
Lich an cua chau nhu sau:
- khoang 5h hoac 6h sang: 150-170ml
- 7h30 sang: 1 hop Joghurt nho, 1/2 lat banh mi phet bo/socola/lat thit nguoi, 1/4 qua le
- 10h30: it hoa qua (o lop mau giao)
- 11h30: an trua o lop (an it)
- 12h-14h: ngu
- 14h: 100ml/ 1 joghurt
- 15h:1-2 banh biscuit
- 18h: an toi (vai muong com voi thit kho/ 2vien thit xi mai/it mi soi)
- 19h:200-210 ml

Toi phai lam sao de tang cuong su ngon mieng cua be? Toi co nen giam luong sua? Mac du toi thuong xuyen nau doi mon hoac dung cac loai thuc an lam san, nhung be khong an, tham chi khong nem qua?

Thoi gian truoc be an rat de, buoi trua va buoi toi khoang hon 1/2 bat bot/chao cac loai.

Xin cac bac cho toi 1 loi khuyen. Toi dang rat lo lang